Bạn đang ở :   Tin tức > An ninh, quốc phòng
AN NINH

Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện pháp lệnh về dự bị động viên (1996 – 2016)

Chiều ngày 23/8, UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện pháp lệnh về dự bị động viên (1996-2016).

Đến dự có Thượng tá Phan Dục – Đảng ủy viên đảng ủy BCH quân sự tỉnh, Phó Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; Ông A Dân – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Ông A Hơn - Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Qua 20 năm triển khai thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự, Pháp lệnh về lực lượng dự bị động viên đã làm chuyển biến về nhận thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ lãnh đạo các ngành, các cấp và nhân dân trong việc tổ chức thực hiện Pháp lệnh về lực lượng dự bị động viên. Hàng năm, UBND huyện chỉ đạo thực hiện nghiêm việc tiếp đón quân nhân xuất ngũ đăng kí ngạch dự bị đúng quy định; tổ chức phúc tra, đăng kí, ổn định sắp xếp biên chế quân nhân dự bị (QNDB) đủ 100% vào các đơn vị dự bị động viên (DBĐV). Phối hợp với các đơn vị nhận nguồn thống nhất biên chế, bổ nhiệm, miễn nhiệm, giải ngạch đúng quy định của pháp lệnh. Hiện nay toàn huyện đã đăng ký, quản lý được 7,6% so với dân số; Quân nhân dự bị hạng 1: đạt 2,33%; Quân nhân dự bị hạng 2: đạt 4,5%; Nữ có chuyên môn cần cho Quân đội: đạt 0,4%; Đăng ký quản lý phương tiện kỹ thuật vượt chỉ tiêu trên giao. Thực hiện quy hoạch vùng động viên phù hợp tình hình ở các địa phương, bố trí vùng động viên tinh gọn, giúp cho đơn vị DBĐV quản lý chặt chẽ quân số, khi huy động bảo đảm cơ động nhanh. Hằng năm tổ chức phúc tra quân nhân dự bị, phương tiện kỹ thuật sắp xếp vào đơn vị dự bị động viên đạt 100% so với chi tiêu, chất lượng ngày càng được nâng cao, tỷ lệ đúng chuyên nghiệp quân sự đạt 84%; gần đúng chuyên nghiệp quân sự 3,5%; không đúng chuyên nghiệp quân sự 12%. Bố trí gọn địa bàn bảo đảm cho công tác quản lý. Song song đó, thực hiện tốt chế độ chính sách trong xây dựng và huy động lực lượng dự bị động viên, ngoài các chế độ chính sách đãi ngộ cho quân nhân dự bị theo qui định của Pháp lệnh, địa phương đã tổ chức thăm hỏi tặng quà động viên quân nhân dự bị trong thời gian huấn luyện, giúp đỡ gia đình quân nhân dự bị có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ giải quyết việc làm giúp quân nhân dự bị ổn định cuộc sống...Tại hội nghị các đại biểu cũng đã thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, những hạn chế, làm rõ nguyên nhân bài học kinh nghiệm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Pháp lệnh về lực lượng dự bị động viên; đề xuất chủ trương giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả công tác xây dựng lực lượng dự bị động viên trong tình hình mới.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện đã khen thưởng cho 4 tập thể và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện pháp lệnh về dự bị động viên./.

NVT

Đăng bởi : UBND Huyện Tu Mơ Rông Ngày đăng : 25/08/2016 Lượt xem : 166