Bạn đang ở :   Tin tức > Kinh tế
    Đăng Nhập
VBPL Chính Phủ
Góp ý
Hệ thống email tỉnh Kontum
Thông tin chỉ đạo điều hành
KINH TẾ

Tu Mơ Rông xóa nghèo

 Huyện Tu Mơ Rông, một trong những địa phương nghèo nhất của tỉnh Kon Tum, đang dần “thay da, đổi thịt”, đời sống của người dân ngày càng ổn định.

 “Đất cằn” nở hoa

Những ngày này, người dân xã Đăk Tơ Kan (huyện Tu Mơ Rông) đang vào vụ thu hoạch mì, cảnh vật ngày mùa nhộn nhịp khác thường. Trên nương rẫy, bà con nông dân tất bật chặt, đào những gốc mì trĩu nặng cũ. Khắp các ngõ xóm, thôn bản đâu đâu cũng thấy phụ nữ và cả trẻ em ngồi cắt lát, phơi củ mì.

Cùng chung niềm vui vụ mùa của nông hộ, chúng tôi đến rẫy của A Tuấn, một thanh niên điển hình của cộng đồng người dân tộc Xơ Đăng ở thôn Kon H’nông (xã Đăk Tơ Kan). Mặc dù đã tới giờ nghỉ trưa nhưng chàng trai trẻ này vẫn còn cặm cụi làm việc. Năm nay mới ngoài 20 tuổi mà A Tuấn đã là chủ sở hữu của 3,5ha cao su thời kỳ kiến thiết cơ bản và hơn 3ha khoai mì.

Ban đầu, nghe huyện có kế hoạch trồng cao su thử nghiệm, thấy mọi người làm được và cho kết quả tốt, A Tuấn nghĩ ngay: “Nhà mình có nhiều đất thế, tại sao không làm?”. Nghĩ là làm, A Tuấn quyết tâm bắt tay vào việc và huy động người thân trong gia đình cùng làm. Thế nhưng, khi biết giá cao su giống lên đến 35.000 đồng/gốc, nhiều người trong gia đình “bàn lui”. Không có sự hậu thuẫn, A Tuấn phải vay vốn để đầu tư và tự mày mò tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc cao su.

Với phương châm “lấy ngắn, nuôi dài”, A Tuấn còn trồng thêm hơn 3ha mì. Cuối vụ, tiền thu được từ cây mì, A Tuấn đổ dồn mua giống cao su về trồng mở rộng diện tích, trong tâm trạng vừa trồng vừa lo sợ cao su chết thì bao nhiêu tiền của công sức đều đổ sông, đổ biển. Giờ thì cao su đã cao quá đầu người, chỉ một, hai năm nữa thôi sẽ cho thu hoạch.

Một điển hình khác về việc làm giàu từ đất khó có thể kể đến thanh niên A Kường, cũng ở thôn Kon H’nông (xã Đăk Tơ Kan). Từ một gia đình nằm trong diện cứu trợ hàng năm của xã Đăk Tơ Kan, nhờ dám nghĩ dám làm, nay A Kường đã “tậu” cho mình một cơ ngơi khiến nhiều người mơ ước với 1ha cao su, 5 sào cà phê, cộng thêm 12ha cả bời lời và mì. Không chỉ tự mình sản xuất, A Kường hiện đang là đại lý thu mua mì.

Vào chính vụ, 3 chiếc xe tải của A Kường hoạt động hết công suất cũng không kịp chở mì thu mua được từ bà con về bán cho nhà máy. Tính sơ sơ, thu nhập hàng năm của anh cũng trên 500 triệu đồng. Vừa rồi, A Kường được UBND huyện Tu Mơ Rông trao tặng bằng khen chứng nhận “Hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”.

Ngoài A Tuấn, A Kường, ở huyện Tu Mơ Rông còn có rất nhiều tấm gương điển hình về ý chí thoát nghèo và vươn lên làm giàu khác nữa như: gia đình A Trường, gia đình A Cheng ở thôn Mô Bành (xã Đăk Rơ Ông)…

Thay đổi nhận thức

Cách đây 3 năm, ông Vũ Hữu Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông đã ký quyết định thưởng 5 triệu đồng quy đổi ra con giống, cây giống và tư liệu sản xuất cho các hộ thoát nghèo. Nhờ cách làm này, huyện Tu Mơ Rông, một trong những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo đứng đầu tỉnh Kon Tum cũng như cả nước, đã trở thành địa phương có tỷ lệ thoát nghèo thuộc hàng “top”. Theo số liệu thống kê, giai đoạn 2011 - 2013, huyện Tu Mơ Rông đã có 1.478 hộ thoát nghèo, số tiền được thưởng lên đến gần 8 tỷ đồng.

Theo ông Vũ Hữu Tuấn, muốn thoát nghèo, trước tiên phải thay đổi nhận thức của người dân. Bởi đồng bào dân tộc thiểu số ngoài những khó khăn như trình độ nhận thức chưa cao, canh tác còn lạc hậu thì thường có tâm lý “trông chờ, ỷ lại” vào trợ giúp của Nhà nước.

“Chúng tôi nhận ra rằng, công tác xóa đói, giảm nghèo phải lấy chính người dân làm trung tâm, phải thay đổi được nhận thức của họ, khơi dậy được tâm lý xấu hổ vì nghèo, tôn vinh những hộ làm ăn giỏi để họ phấn đấu vươn lên. Tập trung hỗ trợ cho sản xuất là cách để người dân thoát nghèo bền vững”, ông Vũ Hữu Tuấn cho biết.

Tu Mơ Rông vẫn còn là huyện nghèo, nhưng với cách làm “độc đáo” của chính quyền địa phương, chúng tôi tin rằng, trong tương lai không xa, Tu Mơ Rông sẽ “hóa rồng” ngay trên mảnh đất khó.

 

 

Chia sẻ với chúng tôi về những thành quả đạt được, ông Vũ Hữu Tuấn chân thành: “Xóa nghèo là việc làm thường xuyên và thực tế. Người dân cần cái “cần câu cơm”, lao động để nuôi sống chính gia đình họ chứ không phải là những lời sáo rỗng, con số đẹp trên báo cáo. Số tiền thưởng huyện có được là nhờ tiết kiệm từ nguồn chi tiêu thường xuyên, từ tăng thu ngân sách và đặc biệt là nguồn tài trợ, ủng hộ của các doanh nghiệp”.

Nguồn tin: SGGP

Đăng bởi : UBND Huyện Tu Mơ Rông Ngày đăng : 04/06/2014 Lượt xem : 651
Quay Về

HÌNH ẢNH
Get the Flash Player to see this rotator.
THÔNG BÁO - CẦN BIẾT
VBPL_KonTum
HoChiMinh
Tạp chí CS
Nông thôn mới
HVNCLC
Phapluat
Bao ve bien dong
Công báo tỉnh
Tai lieu ky hop HĐND
Hỗ trợ doanh nghiệp
Khởi nghiệp