Bạn đang ở :   Tin tức > Thông tin Dự án
THÔNG TIN DỰ ÁN

Kon Tum với thu hút đầu tư

Kon Tum là một trong 5 tỉnh Tây Nguyên thuộc khu vực Tam giác phát triển ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia, nằm ở phía Bắc Tây Nguyên, cách không xa các khu vực kinh tế phát triển năng động của Miền Trung. Với vị trí là ngã ba biên giới ba nước Đông Dương, Kon Tum được xem là điểm trung chuyển trên tuyến hành lang thương mại quốc tế nối từ Myanma - Đông Bắc Thái Lan - Nam Lào với khu vực Tây Nguyên, duyên hải miền Trung và Đông Nam bộ của Việt Nam; đây là tuyến hành lang thương mại Đông - Tây ngắn nhất qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y và là điểm khởi đầu để Kon Tum hội nhập với các nước trong khu vực.

Kon Tum có diện tích tự nhiên 967.656 ha, trong đó 3/4 diện tích là rừng (85% rừng sản xuất, độ che phủ của rừng trên 67%). Có tiềm năng lớn về đất nông nghiệp, gần 200 nghìn ha đất trống, trên 13.419 ha diện tích mặt hồ thủy điện; có khoảng 31 mỏ và 49 điểm quặng với các khoáng sản Wonfram, vàng, sắt, than bùn, đá xây dựng, điatomit, đolomit…; nguồn thủy năng phong phú với 82 vị trí có thể xây dựng các công trình thủy điện vừa và nhỏ có quy mô công suất từ 01MW đến 70MW với tổng công suất gần 600 MW; du lịch sinh thái, văn hóa lịch sử; phát triển rau hoa xứ lạnh, trồng sâm Ngọc Linh đang thu hút đầu tư.

Tỉnh có ba vùng kinh tế động lực với thế mạnh riêng của mỗi vùng (vùng kinh tế động lực thành phố Kon Tum gắn với KCN Hòa Bình, Sao Mai; vùng kinh tế động lực Kon Plông gắn với Khu du lịch sinh thái Măng Đen; vùng kinh tế động lực Ngọc Hồi gắn với Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y) đang trở thành tâm điểm thu hút các nhà đầu tư.

Đến đầu tư tại Kon Tum, ngoài yếu tố tiềm năng của tỉnh, nhà đầu tư còn được hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa liên thông” tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, kiện toàn Trung tâm xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch để tăng cường năng lực thu hút đầu tư vào địa bàn; hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng ngày càng đồng bộ, các tuyến quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh kết nối với các tỉnh khác, các tỉnh lộ, đường liên huyện đã và đang được đầu tư, đường đến huyện và đi về các xã đã cơ bản đảm bảo giao thông suốt; điện lưới đã về đến từng thôn làng vùng sâu, vùng xa, đến năm 2010 sẽ đưa điện về phục vụ tại 100% thôn làng theo chương trình đầu tư của Chính phủ; mạng lưới viễn thông đã được đầu tư rộng khắp; trường, lớp học, cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục được đầu tư hoàn thiện; dịch vụ tài chính, ngân hàng không ngừng phát triển, các ngân hàng thương mại hàng đầu trong nước đã mở chi nhánh, phòng giao dịch tại tỉnh…

Để khai thác tiềm năng của địa phương, công tác xúc tiến đầu tư được tỉnh quan tâm và xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động chỉ đạo, điều hành. Trong thời gian qua, các hoạt động quảng bá, giới thiệu hình ảnh, tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư được tăng cường và bước đầu đạt được một số kết quả, số lượng các nhà đầu tư đến và đăng ký đầu tư vào tỉnh tăng lên đáng kể.

Từ năm 2005 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 164 dự án được được chấp thuận chủ trương đầu tư (chưa tính các dự án tại Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y), tổng vốn đăng ký đạt 14.000 tỷ đồng, cụ thể: (1) Nông - Lâm nghiệp có 27 dự án, tổng vốn đăng ký 2.447 tỷ đồng; (2) Công nghiệp - Xây dựng có 101 dự án, tổng vốn đăng ký 10.606 tỷ đồng; (3) Thương mại - Dịch vụ và Du lịch có 36 dự án, tổng vốn đăng ký 1.272,0 tỷ đồng.

Tại Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y với chính sách ưu đãi cao nhất của Chính phủ, đã thu hút được nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu và đăng ký đầu tư. Đến nay, có 07 dự án thực hiện hoàn thành với tổng vốn đầu tư 126 tỷ đồng và 8 dự án đang thực hiện… Mặc dù đã chuyển giao về tỉnh Kon Tum trực tiếp quản lý, nhưng Chính phủ vẫn giữ nguyên cơ chế, chính sách đã ban hành và tăng cường hỗ trợ có mục tiêu cho tỉnh Kon Tum để đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng Khu kinh tế cửa khẩu xứng tầm là Khu kinh tế tại ngã ba biên giới ba nước Đông Dương.

Để tăng cường thu hút vốn đầu tư vào địa bàn, Ủy ban nhân dân tỉnh đang tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp: (1) Rà soát, bổ sung điều chỉnh tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, quy hoạch chi tiết các ngành, lĩnh vực; (2) Tăng cường hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư bằng nhiều hình thức; (3) Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trong các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư, nâng cao năng lực, nhận thức và trách nhiệm của các ngành, địa phương trong công tác thu hút đầu tư; (4) Triển khai thực hiện Đề án nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, kiện toàn và nâng cao năng lực của Trung tâm xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Du lịch tỉnh ngang tầm là cơ quan đầu mối về thu hút đầu tư; (5) Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các dự án đầu tư để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Tỉnh Kon Tum mời gọi các nhà đầu tư có năng lực, tâm huyết đến tìm hiểu cơ hội và thực hiện đầu tư lâu dài tại tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp để xây dựng cộng đồng doanh nhân ngày càng lớn mạnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, ổn định quốc phòng - an ninh tại địa bàn.

Bài viết của đ/c Hà Ban, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum

Đăng bởi : UBND Huyện Tu Mơ Rông Ngày đăng : 17/01/2013 Lượt xem : 1028