• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TU MƠ RÔNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiềm năng phát triển du lịch huyện Tu Mơ Rông

Nằm cách trung tâm tỉnh Kon Tum khoảng 80km về phía Đông Bắc, huyện Tu Mơ Rông được thành lập từ tháng 6/2005 theo Nghị định số 76/2005/NĐ-CP, ngày 09/6/2005 của Chính phủ.

Huyện Tu Mơ Rông có tổng diện tích đất tự nhiên trên 85.700ha, trong đó có gần 56 nghìn ha đất lâm nghiệp; có 11 đơn vị hành chính cấp xã và 86 thôn, làng; dân số hiện tại khoảng trên 29.000 người, trong đó trên 95% là đồng bào dân tộc Xơ Đăng. Điều kiện giao thông đi lại tương đối  thuận lợi, có tuyến Quốc lộ 40B nối liền với huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam; tỉnh lộ 672 đi các xã phía tây và các tuyến đường liên xã, liên thôn đã được nhựa hóa và bê tông hóa.

Cùng với đó, với điều kiện được thiên nhiên ưu đãi đã tạo cho Tu Mơ Rông những thác nước hùng vĩ như Thác Siu Puông, Siu Mô Nam, Tea Prong, Y Hai… cùng với lợi thế có khu Di tích lịch sử, căn cứ Tỉnh ủy Kon Tum tại xã Măng Ri và những nét đẹp văn hoá riêng của người dân bản địa Xê Đăng, với những lễ hội cồng chiêng; kiến trúc nhà sàn, nhà rông; các nhạc cụ lâu đời nổi tiếng như các bộ cồng chiêng, đàn đá, đàn T'rưng là những sản phẩm văn hoá vật thể và phi vật thể quý giá. Bên cạnh đó, huyện Tu Mơ Rông có diện tích rừng tự nhiên lớn, độ che phủ của rừng chiếm gần 67% phù hợp với điều kiện sinh trưởng và phát triển của các loại cây dược liệu quý hiếm như: Sâm Ngọc Linh, Hồng đẳng sâm, đương quy, ngũ vị tử, sơn tra, lan kim tuyến, ... Trong đó, đặc biệt cây Sâm Ngọc Linh được biết đến là loại dược liệu đặc hữu quý hiếm bậc nhất thế giới. Đang tạo ra cơ hội cho huyện nhà để phát triển đa dạng các loại hình du lịch như: Du lịch trải nghiệm, Du lịch khám phá đỉnh núi Ngọc Linh, ...

Hình ảnh Sâm Ngọc Linh dưới tán rừng

Sinh hoạt văn hóa, đánh cồng chiêng, múa xoang của đồng bào Xơ Đăng ở Tu Mơ Rông

 

          Du khách tham quan trên cung đường để đến được vườn sâm Ngọc Linh

Tu Mơ Rông rất có tiềm năng  trong việc thu hút khách du lịch, đặc biệt là những người yêu thiên nhiên, thích trải nghiệm, khám phá các giá trị văn hóa, lịch sử về vùng đất, con người nơi đây, như: tham quan, khám phá cảnh quan thiên nhiên khu du lịch sinh thái Ngọc Linh, thác nước Đa tầng tại xã Tê Xăng, thác Siu Puông xã Đăk Na, hồ thủy điện Đăk Psi, ruộng bậc thang xã Măng Ri, ... Du khách khi đến Tu Mơ Rông còn có nhiều trải nghiệm khác rất thú vị như: tham quan, du lịch cộng đồng thôn Pu Tá, xã Măng Ri; tham quan vườn Sâm, vườn dược liệu; tìm hiểu về các di sản văn hóa truyền thống vật thể và phi vật thể lâu đời của đồng bào dân tộc Xơ Đăng, ...

Phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có, huyện Tu Mơ Rông đã xác định phát triển dược liệu gắn với du lịch là hướng đi đột phá để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương với trục xoay là Rừng, Sâm Ngọc Linh, Dươc liệu gắn với du lịch; còn rừng thì mới phát triển Sâm Ngọc Linh và dược liệu gắn du lịch, không có Sâm Ngọc Linh, không có dược liệu sẽ không còn điểm khác biệt để phát triển du lịch; Phát triển du lịch sẽ là điểm tựa phát triểt dựợc liệu, đưa sản phẩm đến với  người tiêu dung nhanh và hiệu quả nhất.

Với những tiềm năng, lợi thế của mình, và với những chủ trương, giải pháp triển khai trong thời gian tới, tin rằng Tu Mơ Rông sẽ có những chuyển biến tích cực trong phát triển dược liệu gắn với du lịch, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Và về lâu dài, Tu Mơ Rông hứa hẹn sẽ là điểm tham quan du lịch sinh thái và lịch sử đầy hấp dẫn đối với các du khách trong nước và quốc tế.


Tác giả: Tin, ảnh: Phạm Hằng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 83
Hôm qua : 1.089