Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang kiểm tra tiến độ Dự án tôn tạo, phục dựng, xây dựng Di tích Căn cứ Tỉnh ủy Kon Tum

Chiều 15/4, đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo các đơn vị liên quan kiểm tra tiến độ thi công Dự án tôn tạo, phục dựng, xây dựng Di tích lịch sử cách mạng Căn cứ Tỉnh ủy Kon Tum tại xã Măng Ri. Cùng đi về phía huyện có đồng chí Ka Ba Thành - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Võ Trung Mạnh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang kiểm tra các hạng mục tại khu di tích

Dự án được UBND tỉnh phê duyệt tổng mức đầu tư trên 18 tỷ đồng với 11 hạng mục chính. Đến nay, đã giải ngân hơn 8,7 tỷ đồng, tương đương trên 48% vốn giao. Hiện có 4 hạng mục hoàn thành: Cổng chính; nhà quản lý - trưng bày; hầm chữ A; hệ thống nước tự chảy.

Các hạng mục còn lại đang khẩn trương thi công gồm: Xây mới Nhà bia di tích (hoàn thành 94,4% khối lượng); xây mới Nhà tưởng niệm (hoàn thành 98,2% khối lượng); cụm vườn hoa và bảng chỉ dẫn (hoàn thành 85% khối lượng); các hạng mục nhà lán (nhà bộ phận nghiên cứu, nhà ăn và bếp hoàng cầm, nhà kho lương thực, nhà y tá và cấp dưỡng, nhà bảo vệ và liên lạc, nhà đồng chí Phó Bí thư, nhà văn thư, nhà cơ yếu) sửa chữa khối lượng đạt tổng thể trên 65%.

Ngoài ra, hạng mục chòi nghỉ chân đã hoàn thành theo hồ sơ thiết kế, phần khối lượng phát sinh đang thực hiện. Hệ thống điện, gồm đường dây trung thế 22KV, đường dây hạ thế 0,4KV đã hoàn thành xây dựng, chờ nghiệm thu kỹ thuật và đóng điện.

Sau khi kiểm tra thực địa, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình, hoàn thành các hạng mục chính và tổ chức lễ khánh thành dự án vào sáng 26/4 tới.

Đồng chí lưu ý, trong quá trình thi công giữ nguyên hiện trạng rừng, đồng thời phủ xanh tất cả diện tích đất rừng hiện còn bằng cây thông. Cùng với tôn tạo, phục dựng, xây dựng các hạng mục, địa phương phối hợp với các đơn vị liên quan sưu tầm, phục dựng các hình ảnh, vật dụng sinh hoạt cá nhân, hiện vật tại phòng làm việc, phòng họp của các đồng chí lãnh đạo và các vật dụng khác tại các nhà lán đúng với thời kỳ 1959 - 1972.

Căn cứ Tỉnh ủy Kon Tum tại xã Măng Ri được hình thành năm 1960 đến năm 1972. Đây là căn cứ bí mật quan trọng của tỉnh Kon Tum trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ. Tại căn cứ này Tỉnh ủy tổ chức 4 kỳ đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Từ đó lãnh đạo, chỉ đạo công cuộc kháng chiến chống Mỹ, góp phần giải phóng tỉnh Kon Tum. Việc tôn tạo khu di tích nhằm phát huy truyền thống cách mạng và thể hiện sự tri ân với thế hệ đi trước./.

Tác giả: Văn Xiên