Đoàn công tác của Bộ LĐTB&XH làm việc tại huyện

Ngày 21/11 Đoàn công tác của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) do Thứ trưởng Lê Văn Thanh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Tu Mơ Rông, kiểm tra về tình hình thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Đi cùng đoàn công tác có đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư, Văn phòng Chính phủ; lãnh đạo một số Sở, ban ngành của tỉnh.

Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH  Lê Văn Thanh tại buổi làm việc

Đón tiếp và làm việc cùng đoàn, về phía huyện có đồng chí A Dân - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Võ Trung Mạnh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo HĐND - UBND - UBMTTQ việt Nam huyện; các cơ quan, đơn vị có liên quan; UBND các xã.

Theo báo cáo của huyện, tổng kinh phí thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 2021-2025 trên địa bàn huyện là trên 193 tỷ đồng từ vốn đầu tư phát triển ngân sách Trung ương. Trong đó, số vốn thực hiện trong năm 2022 là trên 76 tỷ đồng.

Lãnh đạo UBND huyện báo cáo tại buổi làm việc

Thời gian qua, huyện đã cố gắng phân bổ, sử dụng nguồn vốn để thực hiện các Dự án về Hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội; đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; phát triển sản xuất; phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững… Qua đó, tạo điều kiện, cơ hội cho người dân được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống. Năm 2022, toàn huyện có hơn 740 hộ DTTS thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo đến nay còn trên 41% với gần 2.860 hộ.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện cũng đã trình bày những khó khăn trong giai đoạn đầu thực hiện Chương trình, năm 2021-2022. Chủ yếu về việc phân bổ vốn và một số hướng dẫn thực hiện cụ thể các dự án, tiểu dự án còn chậm dẫn đến huyện không thể triển khai kịp thời…

Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH  Lê Văn Thanh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH  Lê Văn Thanh đánh giá cao các kết quả của huyện Tu Mơ Rông trong thực hiện chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của huyện.

Thừ trưởng Lê Văn Thanh đề nghị huyện cần lưu ý mục tiêu, đối tượng của Chương trình là người nghèo để đầu tư đúng trọng tâm, đúng trọng điểm, tránh chồng lấn các Dự án. Địa phương cần phối hợp tốt với các Sở, ngành trong xây dựng kế hoạch giải ngân; quan tâm hơn nội dung đầu tư cơ sở hạ tầng thông tin, nâng cao trình độ dân trí; tạo sinh kế đa dạng với các Dự án lớn, phát triển lợi thế của địa phương như phát triển dược liệu; trong đó, có sự hợp sức của cả người dân, doanh nghiệp, chính quyền. Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các dự án; chủ động rà soát các hộ cần hỗ trợ nhà ở để kịp thời triển khai khi có vốn. Thời gian tới, Bộ LĐTB&XH sẽ tham mưu với các Bộ, Ngành sớm có hướng dẫn cụ thể về phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững./.

Tác giả: Văn Xiên