Gấp rút hoàn thành công tác chuẩn bị Phiên chợ Sâm Ngọc Linh lần 2

Phiên chợ Sâm Ngọc Linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2 huyện Tu Mơ Rông năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 06 đến ngày 09/02. Đến thời điểm này, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện đang gấp rút hoàn thành công tác chuẩn bị để đảm bảo Phiên chợ diễn ra thành công tốt đẹp.

Description: D:\Bắt hình\Năm 2023\Tháng 02\Sẵn sàng cho phiên chợ\Hình\C0444.00_00_53_13.Still007.bmp

Các thành viên HTX dịch vụ tổng hợp Mô Pả, xã Đăk Hà đang đóng gói sâm dây khô để bày bán tại Phiên chợ

Tất cả các xã trong huyện hiện đang tích cực hỗ trợ, đôn đốc các đơn vị, hợp tác xã hoàn thành số lượng sản phẩm tham gia trưng bày và bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh lần 2. Chủ yếu tập trung vào sản phẩm dược liệu như sâm Ngọc Linh, sâm dây, ngũ vị tử, sơn tra hay sản phẩm truyền thống như thổ cẩm, gạo, măng…

Riêng Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Mô Pả, xã Đăk Hà đã chuẩn bị 5 tạ dược liệu khô các loại. Ngoài ra, so với Phiên chợ Sâm Ngọc Linh lần 1, lần này Hợp tác xã có thêm các sản phẩm chế biến từ sâm dây. Hiểu được cơ hội quảng bá sản phẩm và tăng doanh thu qua Phiên chợ, thành viên hợp tác xã đều phấn khởi đóng gói, phân loại sẵn các mặt hàng. Chị Y Dung - HTX dịch vụ tổng hợp Mô Pả, xã Đăk Hà cho biết: Trong hội chợ lần này HTX có đưa 7 sản phẩm, trong đó có sâm dây khô và những sản phẩm khác, chế biến sâu từ sâm dây như mứt sâm, mật ong ngâm với sâm, chuối hột khô. Lần thứ nhất chúng tôi đã tiêu thụ tốt, cũng mong muốn lần này sẽ tiêu thụ tốt hơn lần thứ nhất nữa vì chúng tôi tập trung mẫu mã các sản phẩm, cũng mong muốn đưa ra sản phẩm đến thị trường.

Description: D:\Bắt hình\Năm 2023\Tháng 02\Sẵn sàng cho phiên chợ\Hình\C0444.00_01_14_46.Still005.bmp

Chị Y Dung - HTX dịch vụ tổng hợp Mô Pả, xã Đăk Hà đang chuẩn bị sản phẩm mứt sâm dây và mật ong cho Phiên chợ

Những ngày này, tại nhiều thôn trên địa bàn huyện cũng rộn rã âm vang cồng chiêng vì các nghệ nhân và bà con tập luyện để tham gia Liên hoan Cồng Chiêng - Một trong những hoạt động văn hóa nghệ thuật quan trọng trong Phiên chợ. Đối với đội cồng chiêng, múa xoang thôn Tu Mơ Rông, xã Đăk Hà lại càng vinh dự khi được chọn biểu diễn mở màn đón đại biểu tại Lễ khai mạc Phiên chợ. Dưới sự hướng dẫn của ông A Phênh, các thành viên trong đội đã thuần thục từng nhịp chiêng, điệu xoang. Tinh thần luyện tập tích cực của bà con cho thấy được sự đoàn kết, trách nhiệm và niềm tự hào khi thể hiện nét văn hóa truyền thống dân tộc.

Description: D:\Bắt hình\Năm 2023\Tháng 02\Sẵn sàng cho phiên chợ\Hình\C0444.00_01_48_33.Still008.bmp

Ông A Phênh - thôn Tu Mơ Rông, xã Đăk Hà đang tập luyện cho đội Cồng chiêng của thôn

Ông A Phênh - thôn Tu Mơ Rông, xã Đăk Hà nói: Ông già, mọi con cái trong làng để chuẩn bị tập cồng chiêng, để chuẩn bị lễ hội Sâm Ngọc Linh để thôn mình biểu diễn đón khách vào ngày hội của Tu Mơ Rông với 2 tiết mục. Tiết mục thứ nhất là đón khách, bài thứ hai là thăm hỏi sức khỏe của bà con trong làng.

Chị Y Ngâm - thôn Tu Mơ Rông, xã Đăk Hà vui mừng chia sẻ: Rất vui vì nhân dịp có lễ hội sâm ngọc linh, ông già đã huy động tất cả chị em Phụ nữ để tập một cái bài múa để ra ra chào đón khách vào ngày Sâm Ngọc Linh, đội múa rất là tích cực, có hai đội múa phụ nữ và đội múa trẻ em.

Description: D:\Bắt hình\Năm 2023\Tháng 02\Sẵn sàng cho phiên chợ\Hình\C0444.00_02_00_20.Still009.bmp

Chị Y Ngâm - thôn Tu Mơ Rông, xã Đăk Hà đang hướng dẫn các động tác múa cho đội Xoang của thôn

Sau thành công của Phiên chợ Sâm Ngọc Linh lần 1 năm 2022, huyện Tu Mơ Rông đã rút ra nhiều kinh nghiệm trong công tác tổ chức Phiên chợ lần 2. Hiện tại, nội dung tuyên truyền qua băng rôn, khẩu hiệu, áp phích được lắp đặt, trang hoàng trên các tuyến đường. Khu vực chính tổ chức phiên chợ là Quảng trường trung tâm huyện. Trên diện tích khoảng 4000 mét vuông, đơn vị thi công đang gấp rút chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhà bạt, gian hàng, thiết bị âm thanh, ánh sáng, sân khấu... Lực lượng Đoàn viên thanh niên, dân quân tại chỗ thì chung sức làm cổng chào cùng các tiểu cảnh. Qua đó, đảm bảo quy mô 50 gian hàng của 42 chủ thể; cũng như, phục vụ chương trình văn nghệ, chương trình bay Khinh khí cầu… hướng đến tạo ấn tượng đẹp trong lòng du khách.

Đồngchí Hà Huy Cường - Phó trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phó Ban tổ chức Phiên chợ cho biết: Hiện nay, công tác chuẩn bị Phiên chợ Sâm Ngọc Linh, dược liệu lần 2 của huyện Tu Mơ Rông đang bước vào giai đoạn nước rút, dự kiến sẽ hoàn thành thi công và bàn giao gian hàng vào chiều mồng 3/2/2023, sau đó Ban tổ chức sẽ tiến hành tổng duyệt, kiểm tra lần cuối vào ngày mồng 4 hoặc mồng 5. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, UBND huyện và sự vào cuộc tích cực của các thành viên ban tổ chức cũng như Nhân dân trên địa bàn huyện, chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ phục vụ tốt cho nhu cầu của quan khách, du khách tham quan Phiên chợ.

Description: D:\Bắt hình\Năm 2023\Tháng 02\Sẵn sàng cho phiên chợ\Hình\DSC01559.JPG

Pa nô tuyên truyền cho Phiên chợ được lắp đặt trang hoàng trên các tuyến đường

Description: D:\Bắt hình\Năm 2023\Tháng 02\Sẵn sàng cho phiên chợ\Hình\DSC01555.JPG

Cổng chào của phiên chợ đã được lực lượng đoàn viên thanh niên của huyện hoàn thành từ sớm

Description: D:\Bắt hình\Năm 2023\Tháng 02\Sẵn sàng cho phiên chợ\Hình\C0444.00_00_31_19.Still003.bmp

Đơn vị thi công đang gấp rút chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhà bạt, gian hàng, thiết bị âm thanh, ánh sáng, sân khấu

Bằng những nỗ lực của chính quyền và nhân dân huyện Tu Mơ Rông, Phiên chợ Sâm Ngọc Linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2 huyện Tu Mơ Rông năm 2023 đã sẵn sàng đón du khách như đúng kế hoạch. Phiên chợ hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội cho bà con, các tiểu thương, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tiếp cận và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết với nhau về phát triển dược liệu, cũng như phát triển du lịch…/.