A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ mô hình nuôi bò nhốt chuồng tập trung

Thay đổi tập quán chăn thả truyền thống trước đây, hiện nay nhiều hộ dân ở xã Đăk Hà đã chuyển sang nuôi bò theo hình thức nhốt chuồng tập trung. Cách nuôi mới này đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Dương Thái Khoa, Chủ tịch xã Đăk Hà cho biết:Thời gian gần đây trên địa bàn xã, nhiều hộ dân đã biết thay đổi cái tập quán, phương thức chăn nuôi từ hình thức chăn nuôi truyền thống sang chăn nuôi áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi. Bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ dân này”.

Hình: Chị Y Điều giới thiệu về mô hình nuôi bò nhốt tập trung của mình.

Cũng như nhiều gia đình khác trong thôn, trước đây gia đình chị Y Điều, thôn Tu Mơ Rông, xã Đăk Hà cũng tiến hành chăn nuôi theo hình thức thả rông, do đó bò gầy gò, chậm phát triển. Nhận thấy hình thức chăn nuôi truyền thống không mang lại hiệu quả kinh tế cao, gia đình chị đã quyết định thay đổi từ chăn nuôi thả rông sang nuôi nhốt tập trung. Tận dụng các diện tích đất để trồng cỏ voi, cung cấp nguồn thức ăn cho đàn bò. Từ đó đàn bò dần dần phát triển tốt và mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Vừa mang cỏ cho đàn bò gần 10 con ăn, chị Y Điều vui vẻ cho biết: “Trước đây, gia đình thực hiện nuôi bò thả rông, do đó hiệu quả kinh tế không cao. Từ năm 2016 gia đình đã thay đổi suy nghĩ, thực hiện nuôi nhốt tập trung. Gia đình tôi có trồng cỏ voi để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn bò. Qua việc nuôi nhốt, tôi thấy dễ chăm sóc, kiểm soát được dịch bệnh do đó đàn bò phát triển tốt. Hàng năm gia đình tôi xuất bán từ 4 đến 5 con bò, mang lại thu nhập khoảng 70 triệu đồng”.

Hình: Chị Y Điều chăm sóc đàn bò của mình.

Mô hình nuôi bò nhốt chuồng tập trung của gi đình chị Y Điều, thôn Tu Mơ Rông, xã Đăk Hà là một trong những mô hình điển hình, thông qua việc thay đổi các tập tục chăn nuôi lạc hậu để mang lại hiệu quả kinh tế cao và cần được nhân rộng cho bà con nhân dân trên địa bàn xã trong thời gian tới. Đồng chí Dương Thái Khoa, Chủ tịch xã Đăk Hà khẳng định: “Hộ Y Điệu này thì năm 2014 được hỗ trợ từ các cái chương trình đã thực hiện mô hình khuyến nông về chăn nuôi, hiện nay đã mang lại hiệu quả kinh tế. Đây cũng là một trong những mô hình điển hình về phát triển chăn nuôi trên địa bàn xã cần nhân rộng trong thời gian tới để các hộ dân tham quan, học tập kinh nghiệm và biết thay đổi phương thức chăn nuôi.

Thời gian tới cùng với việc nhân rộng những cách làm hay, mô hình kinh tế có hiệu quả, xã Đăk Hà sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng chí Dương thái Khoa cho biết thêm: “Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn xã trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm để biết áp dụng các mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế, cải thiện đời sống cho nhân dân”./.

Tin, ảnh: Hữu Nam  

Tác giả: Tin, ảnh: Hữu Nam  
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 101
Hôm qua : 350