Kiểm tra xây dựng thôn nông thôn mới Ba Khen - xã Văn Xuôi

Ngày 03/82022, Đồng chí Vương Văn Mười - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã đi kiểm tra việc triển khai thực hiện xây dựng thôn nông thôn mới điểm cấp huyện tại thôn Ba khen, xã Văn Xuôi. Cùng đi có Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo một số ban ngành, đoàn thể có liên quan, Chủ tịch UBND các xã.

Làm việc tại UBND xã Văn Xuôi. Ảnh: HN.

Theo báo cáo của UBND xã Văn Xuôi, đến nay thôn Ba khen, xã Văn Xuôi đã đạt được 6/10 tiêu chí nông thôn mới, gồm các tiêu chí về: Điện; cơ sở vật chất văn hóa; nhà ở dân cư; văn hóa, giáo dục và y tế; môi trường và an toàn thực phẩm; an ninh, trật tự xã hội. Còn lại 4 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí về giao thông, tiêu chí về thông tin - truyền thông, thu nhập và tiêu chí về hộ nghèo.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc; đồng thời đề xuất các giải pháp để giữ vững các tiêu chí đã đạt và thực hiện các tiêu chí chưa đạt.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vương Văn Mười - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện ghi nhận nổ lực của UBND xã Văn Xuôi và nhân dân thôn Ba Khen trong việc thực hiện xây dựng thôn điểm nông thôn mới cấp huyện. Với tinh thần cao nhất, phấn đấu đến cuối năm 2022 thôn Ba Khen đạt chuẩn thôn nông thôn mới, đồng chí đề nghị: UBND xã Văn Xuôi tổ chức họp phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên phụ trách từng chỉ tiêu, tiêu chí. Tổ chức đánh giá hiện trạng các chỉ tiêu, tiêu chí thôn nông thôn mới định kỳ hàng tháng. Tập trung lồng ghép tất cả các nguồn lực có thể huy động được để triển khai thực hiện xây dựng thôn điểm nông thôn mới cấp huyện tại thôn Ba Khen. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thôn Ba Khen tham gia đóng góp xây dựng thôn nông thôn mới, hạn chế sự trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước nhất là trong vấn đề phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm hộ nghèo. Đối với các phòng ban chuyên môn của huyện: Thường xuyên cử công chức, viên chức của đơn vị bám sát cơ sở, hướng dẫn thực hiện hồ sơ đối với các tiêu chí, chỉ tiêu do đơn vị phụ trách. Chủ trì, thẩm định đánh giá kết quả thực hiện đối với các chỉ tiêu, tiêu chí định kỳ hàng tháng, quý, năm theo quy định và chịu trách nhiệm về kết quả đánh giá đối với các tiêu chí do đơn vị phụ trách.

Đồng chí cũng đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội huyện tăng cường công tác phối hợp với cấp xã trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện xây dựng thôn điểm nông thôn mới cấp huyện tại thôn Ba Khen, xã Văn Xuôi, nhất là đối với các chỉ tiêu, tiêu chí cần sự tham gia đóng góp của người dân như: tiêu chí về hộ nghèo; tiêu chí về thu nhập; chỉ tiêu về cải tạo cảnh quan đường làng ngõ xóm trong tiêu chí giao thông; chỉ tiêu về xây dựng nhà vệ sinh, nhà tiêu nhà tắm, bể chứa nước hợp vệ sinh và chỉ tiêu về xây dựng chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh trong tiêu chí về môi trường an toàn thực phẩm...

Kiểm tra thực tế tại thôn Ba Khen, xã Văn Xuôi. Ảnh: HN.

Sau khi làm việc tại xã, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cùng các đại biểu đã đi kiểm tra thực tế tại thôn Ba Khen; thăm nắm bắt tình hình hoạt động của Hợp tác xã Thương mại dịch vụ nông nghiệp Văn Xuôi tại thôn Ba Khen, xã Văn Xuôi./.