Ra quân hưởng ứng tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

Sáng 8/5/2022, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ ra quân trực tuyến toàn quốc hưởng ứng Tháng Vận động triển khai BHXH toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Các đại biểu tham dự lễ ra quân tại huyện. Ảnh: HN.

Tham dự lễ ra quân tại huyện có lãnh dạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy; tập thể cán bộ và nhân viên cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện, Bưu điện huyện.

Theo đánh giá của BHXH Việt Nam, những năm qua, với nỗ lực của ngành BHXH và các cơ quan liên quan; công tác tuyên truyền, vận động phát triển người tham gia BHXH, BHXH tự nguyện và Bảo hiểm y tế (BHYT) đã đạt những kết quả quan trọng. Độ bao phủ BHXH, BHYT không ngừng được mở rộng.

Tính đến hết ngày 30/4/2022, số người tham gia BHXH trên cả nước đạt trên 16,6 triệu người, chiếm 33,6% lực lượng lao động trong độ tuổi; trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc đạt trên 15,3 triệu người, số người tham gia BHXH tự nguyện đạt gần 1,3 triệu người; số người tham gia BHYT trên 85,8 triệu người, đạt tỷ lệ 86,8% dân số.

Trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông, đến nay có tổng số 2.131 người tham gia BHXH; trong đó có 1.650 người tham gia BHXH bắt buộc và 481 người tham gia BHXH tự nguyện; số người tham gia BHYT  30.026 người.

Ra quân hưởng ứng tháng vận động triển khai BHXH toàn dân. Ảnh: HN.

Với chủ đề “Bảo hiểm xã hội - điểm tựa của bạn và gia đình”, trong đợt này, ngành BHXH và Bưu điện sẽ tập trung truyền thông sâu rộng về ý nghĩa, vai trò, tính nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, quyền và lợi ích khi tham gia; nhấn mạnh mức hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước, ngân sách địa phương với người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình... Từ đó, thay đổi nhận thức và hành động của người dân trong việc tham gia bảo hiểm để ổn định cuộc sống và đảm bảo an sinh xã hội. Đối tượng được chú trọng tuyên truyền là người nông dân, người lao động ở khu vực phi chính thức.

Tuyên truyền lưu động và tư vấn trực tiếp đến người dân. Ảnh: HN.

Sau Lễ ra quân trực tuyến, BHXH và Bưu điện huyện đã tổ chức tuyên truyền lưu động bằng ô tô và xe máy trên địa bàn huyện; đồng thời, tới tư vấn, hướng dẫn trực tiếp đến từng hộ gia đình, người dân thuộc các nhóm đối tượng cần vận động./.