A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

UBND huyện làm việc với đồng chí Nguyễn Hữu Tháp – PCT UBND tỉnh

Chiều ngày 08/8/2019, đồng chí Vương Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND huyện đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Hữu Tháp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh làmTrưởng đoàn để báo cáo về công tác phòng, chống thiên tai; tình hình đầu tư khắc phục các điểm sạt lở do thiên tai gây ra; tình hình đầu tư xây dựng tái định cư di dời các hộ dân trong vùng sạt lở đến nơi ở mới trên địa bàn huyện.

 

Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự họp có thủ trưởng các đơn vị: Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện; phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý DAĐTXD huyện, Đảng ủy, UBND các xã Tê Xăng và Tu Mơ Rông.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, UBND huyện đã kiện toàn Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện; phân công nhiệm vụ cụ thể của các thành viên, gắn với trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan. Về các điểm xung yếu, huyện cũng xác định được 130 điểm (trong đó giao thông: 35 điểm, thủy lợi: 34 điểm, khu dân cư: 29 điểm, trường học: 12 điểm, trụ sở cơ quan: 10 điểm, khu sản xuất: 10 điểm).

UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND các xã triển khai thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống thiên tai”, trong đó: Về lực lượng tại chỗ có 1.347 người; Về chuẩn bị các loại vật tư, phương tiện phục vụ công tác PCTT: 1.298 rọ đá; 86 khối đá hộc...; Về lương thực: dự trữ 38,9 tấn gạo, 208,3 tấn lúa và một số nhu yếu phẩm, thuốc men các loại.

Trong năm 2018, do ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 và số 4, trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông có nhiều điểm sạt lở về giao thông, thủy lợi trong đó đặc biệt là 3 điểm sạt lở khu dân cư, ước tổng thiệt hại 69.790 triệu đồng (chưa kể thiệt hại các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, các công trình của huyện quản lý).

Về Dự án di dời dân cư tại các xã Tê Xăng, Tu Mơ Rông, Đăk Rơ Ông và Trụ sở Đảng ủy, HĐND-UBND, UBMTTQVN xã Tu Mơ Rông: Đã được UBND tỉnh cho Chủ trương tại Quyết định số 483/QĐ-UBND, ngày 21/6/2019. Đến nay, đã trình Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định dự án.

Trong năm 2019, do ảnh hưởng bởi cơn bão số 2, số 3 và các đợt áp thấp, trên địa bàn huyện có một số điểm sạt lở về giao thông (đã được UBND huyện chỉ đạo khắc phục), trong đó cố một số điểm sạt lở ảnh hưởng lớn đến công trình trụ sở cơ quan và giao thông, cụ thể: tại trụ sở Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông huyện; Tuyến đường thôn Mô Bành 1, xã Đăk Na; Đường lên khi di tích căn cứ Tỉnh ủy; Đường từ trung tâm huyện đi 4 xã phía tây; Đường giao thông Tu Thó, xã Tê Xăng.

Tại buổi làm việc, UBND huyện cũng đề xuất, kiến nghị với UBND tỉnh: (1) Cho chủ trương và bố trí kinh phí khắc phục điểm sạt lở sau trụ sở Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông huyện; Tuyến đường thôn Mô Bành 1, xã Đăk Na; Đường giao thông Tu Thó, xã Tê Xăng và đường đi khu căn cứ Tỉnh ủy, xã Măng Ri; (2) Sớm bố trí vốn để triển khai Dự án di dời dân cư tại các xã Tê Xăng, Tu Mơ Rông, Đăk Rơ Ông và Trụ sở Đảng ủy, HĐND-UBND, UBMTTQVN xã Tu Mơ Rông.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, Đoàn công tác cũng đã trực tiếp kiểm tra tại các vị trí tái định cư của 02 xã Tê Xăng và Tu Mơ Rông.

 

Đ/c Nguyễn Hữu Tháp kiểm tra khu tái định cư tại thôn Tu Mơ Rông, xã Tu Mơ Rông

Sau khi nghe báo cáo của huyện, ý kiến tham gia của các Sở, ngành của tỉnh, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Trưởng đoàn đề nghị UBND huyện hoàn chỉnh lại báo cáo theo các ý kiến tham gia của thành viên Đoàn, đặc biệt cấn tập trung triển khai một số nhiệm vụ sau: (1) UBND các xã rà soát lại các vật tư, phương tiện, đặc biệt là nhân lực tại chỗ, đồng thời thành lập đội xung kích để sẵn sàng tham gia ứng cứu để chủ động phòng chống khi có thiên tai xảy ra; (2) UBND huyện xây dựng phương án di dời cụ thể (trong đó ưu tiên các hộ dân có nguy cơ ảnh hưởng cao để di dời trước); (3) Quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chi đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn huyện; (4) Thông tin, tuyên truyền kịp thời về tình hình thời tiết để người dân chủ động phòng chống; (5) Dự trữ hàng hóa, các nhu yếu phẩm cần thiết để hỗ trợ cho nhân dân.

 

Đ/c Nguyễn Hữu Tháp kết luận tại buổi làm việc

Đồng chí cũng yêu cầu các Sở, ngành của tỉnh cần tăng cường kiểm tra, hướng dẫn huyện trong công tác phòng chống thiên tai; đồng thời tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của huyện để tham mưu UBND tỉnh kịp thời.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hữu Tháp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Vương Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND huyện đã cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của UBND tỉnh, các Sở, ngành với huyện trong thời gian qua; đồng thời yêu cầu Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cơ quan thường trực BCH PCTT&TKCN huyện) hoàn chỉnh lại báo cáo theo các ý kiến tham gia của thành viên Đoàn./.

Tin, anh: Viet Trinh  

Tác giả: Tin, anh: Viet Trinh  
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 199