Người Xơ Đăng ở Kon Tum mang thịt "chuột quý tộc" chuyên "ăn trộm" sâm quốc bảo đến hội chợ

Những món ăn dân dã, thậm chí có cả món "thịt chuột quý tộc" chuyên ăn củ sâm, hạt sâm Ngọc Linh được người đồng bào Xơ Đăng mang trưng bày, giới thiệu đến người dân và du khách trong không gian âm thực tại huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum).

Ngày 25/4, UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) tổ chức liên hoan ẩm thực của đồng bào dân tộc Xơ Đăng trên địa bàn huyện.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện của diễn đàn sâm Ngọc Linh và các sản phẩm đặc hữu gắn với du lịch do UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức.

Độc đáo những món ăn dân dã của người Xơ Đăng ở Kon Tum - Ảnh 1.

Những món ăn ngon, đậm nét dân dã, mộc mạc của người đồng bào Xơ Đăng tại huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum). Ảnh: H.L

Tham gia liên hoan ẩm thực lần này có 11 gian hàng ẩm thực của 11 xã trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông. Mỗi đơn vị dự thi đã mang đến nhiều món ăn là đặc sản ẩm thực của địa phương mình.

Độc đáo những món ăn dân dã của người Xơ Đăng ở Kon Tum - Ảnh 2.

Thực đơn tham gia liên hoan ẩm thức của xã Đắk Na (huyện Tu Mơ Rông). Ảnh: H.L

Qua lời giới thiệu từng món ăn của các địa phương, các nghệ nhân đã mang đến cho người dân, du khách cái nhìn tổng quát về phong tục và đời sống sinh hoạt thường ngày của đồng bào Xơ Đăng. Chính vì vậy, ai cũng trầm trồ khi được tận mắt chứng kiến những món ăn trong đời thường, cùng các món ẩm thực mà người đồng bào ở đây làm.

Độc đáo những món ăn dân dã của người Xơ Đăng ở Kon Tum - Ảnh 3.

Thịt "chuột quý tộc" - một trong những món ăn nổi tiếng của người Xơ Đăng ở xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Đây là một loài chuột rừng, chúng thường vào những nơi trồng cây sâm Ngọc Linh để rình mò ăn củ sâm và hạt sâm Ngọc Linh. Ảnh: H.L

Độc đáo những món ăn dân dã của người Xơ Đăng ở Kon Tum - Ảnh 4.

Vũ nữ chân dài (hay còn gọi là nhái cuốn lá lốt chiên) của người Xơ Đăng ở xã Đăk Rơ Ông. H.L

Anh Trần Văn Hải (du khách đến từ Bình Định) cho biết, trong tour du lịch tại huyện Tu Mơ Rông, anh có biết đến liên hoan ẩm thực của người Xơ Đăng nên anh đã đến đây thưởng thức các món ăn ở đây.

Độc đáo những món ăn dân dã của người Xơ Đăng ở Kon Tum - Ảnh 5.

Người dân, du khách thăm quan, thưởng thức các món ăn của người Xơ Đăng. Ảnh: H.L

"Các món ăn ở đây được người đồng bào Xê Đăng bố trí rất bài bản, hấp dẫn và đậm chất dân dã. Có nhiều món ăn rất ngon và có hương vị rất lạ, đặc trưng mà tôi chưa bao giờ được nếm thử cả", anh Hải chia sẻ.

Theo UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum), thông qua liên hoan ẩm thực lần này, địa phương muốn giới thiệu hình ảnh du lịch, các sản phẩm, món ăn đặc sắc của mình đến du khách trong và ngoài huyện. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng muốn phát triển các sản phẩm du lịch mới hấp dẫn để phục vụ khách du lịch trong và ngoài huyện khi đến thăm quan tại đây.

Nguồn:https://danviet.vn/ Copy link