Trường Tiểu học Đăk Hà bán heo để nấu ăn miễn phí cho học sinh

Không ít học sinh trong số này thường xuyên sáng đến lớp, trưa về nhà, chiều nghỉ học không đến lớp. Vì các em không thuộc diện bán trú.

Trước đó, giáo viên Trường tiểu học Đăk Hà đã quyết định bán heo để có tiền nấu ăn miễn phí cho học sinh. Ảnh: Đăng Lâm.

Trước đó, giáo viên Trường tiểu học Đăk Hà đã quyết định bán heo để có tiền nấu ăn miễn phí cho học sinh. Ảnh: Đăng Lâm.

Từ hành động nhân văn

Hưởng ứng lời kêu gọi của UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) về việc nấu ăn trưa miễn phí cho học sinh, 3 năm nay, Trường Tiểu học xã Đăk Hà (huyện Tu Mơ Rông) đã nấu ăn miễn phí cho 63 học sinh điểm trường thôn Ty Tu.

Cô Hồ Thị Thùy Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đăk Hà cho biết, Trường có 669 học sinh. Trong đó, có 63 học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở điểm trường thôn Ty Tu (xã Đăk Hà). Số học sinh này đều có nhà ở xa điểm trường. Do vậy, không ít học sinh trong số này thường xuyên sáng đến lớp, trưa về nhà, chiều nghỉ học không đến lớp (đây là số học sinh không thuộc diện bán trú, học buổi sáng, trưa về nhà ăn cơm và chiều đến trường học trở lại).

Trước tình trạng trên, 3 năm qua, giáo viên của trường đã tổ chức tự nấu cơm trưa miễn phí để giữ học sinh ở lại trường. Tiền nấu ăn do chính giáo viên đóng góp và sự ủng hộ của mạnh thường quân. Nhờ đó, tình trạng học sinh nghỉ học đã được giảm hẳn.

Đến khoảng đầu tháng 4/2023, số tiền để nấu ăn trưa miễn phí đã dần cạn, nhà trường quyết định bán 2 con heo rừng lai nặng trên 60kg để lấy tiền duy trì bữa ăn trưa cho học sinh. Được biết 2 con heo này được giáo viên bỏ tiền túi mua con giống và tự tay chăm sóc từ hơn 10 tháng qua, dự định đến ngày 20/11 sẽ dùng để liên hoan cho giáo viên và học sinh của trường nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.

Số tiền quyên góp từ các mạnh thường quân được công khai để học sinh biết. Ảnh: Đăng Lâm.

Số tiền quyên góp từ các mạnh thường quân được công khai để học sinh biết. Ảnh: Đăng Lâm.

Ngay sau khi những dòng thông tin đăng bán heo để lấy tiền nấu bữa ăn trưa miễn phí cho học sinh, có rất nhiều ý kiến tích cực ủng hộ nhà trường. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng, đây là hành động hết sức nhân văn và vô cùng ý nghĩa của tập thể giáo viên Trường Tiểu học xã Đăk Hà. Theo đó, có không ít  cá nhân, mạnh thường quân đã nhiệt tình ủng hộ.

Đến nghĩa cử cao quý

Cô giáo Hồ Thị Thùy Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Đăk Hà cho biết, sáng 4/5, trường đã nhận tổng cộng hơn 116 triệu đồng, bao gồm qua chuyển khoản vào tài khoản của trường là hơn 96 triệu đồng, nhận tiền mặt là 20 triệu đồng. Riêng tiền bán 2 con heo là 7 triệu đồng, người mua đã tặng lại heo cho nhà trường. “Trường sẽ dùng heo này để làm tiệc chia tay học sinh, giáo viên cuối năm học này”, cô Vân cho biết.

Cũng theo cô Vân thì cá nhân ủng hộ nhiều nhất là 10 triệu đồng, thấp nhất là 9.000 đồng. Ngoài ra, ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP HCM quyết định trong năm học 2023- 2024, ông sẽ hỗ trợ nhà trường 2 tấn gạo và 100kg thịt; một cá nhân khác ở TP HCM hỗ trợ thiết bị máy móc để ghi nhận các hình ảnh của trường…

Giáo viên và học sinh điểm trường Ty Tu. Ảnh: Đăng Lâm.

Giáo viên và học sinh điểm trường Ty Tu. Ảnh: Đăng Lâm.

Toàn bộ số tiền trên đã được nhà trường báo cáo lên UBND xã Đăk Hà, UBND huyện Tu Mơ Rông, Sở GD-ĐT Kon Tum. Trường cũng dán công khai số tiền, danh sách ủng hộ tại trường và điểm trường thôn Ty Tu. Việc công khai này nhằm minh bạch tài chính, cũng như để các em học sinh Xơ Đăng biết ơn những người đã ủng hộ, từ đó phấn đấu học tập để không phụ lòng các mạnh thường quân.

“Việc trường đăng bán heo nhằm mục đích lấy tiền duy trì việc nấu ăn miễn phí cho học sinh. Không ngờ, câu chuyện này đã được lan toả mạnh mẽ trên báo chí, được dư luận chú ý. Rất đông mạnh thường quân đã gọi điện động viên, khích lệ, đồng thời mong muốn trường tiếp tục duy trì, họ sẽ tham gia đồng hành bằng việc xin được tiếp tục ủng hộ”, cô Vân cho biết.

Cũng theo cô Vân trong năm học tới, dự kiến trường sẽ cấp dưỡng cho 117 em học sinh. Trong đó có 77 học sinh ở điểm trường thôn Ty Tu sẽ được nấu ăn trưa miễn phí; 40 học sinh còn lại là các em mồ côi, thuộc diện bán trú, có hoàn cảnh khó khăn, dễ nghỉ học sẽ được vận động ra ở lại tại điểm trường chính, phía trường sẽ lo ăn ở.

Để nuôi được 117 em này, trường có kế hoạch sẽ dùng một phần tiền ủng hộ để xây dựng dự án “Heo vùng cao tiếp sức cho học sinh Xơ Đăng”. Theo đó, trường sẽ xây dựng chuồng và mua heo về nuôi để sinh sản, sau đó bán lấy tiền và số tiền này sẽ dùng để nuôi dưỡng học sinh.

Theo ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, ngoài Trường Tiểu học Đắk Hà, trên địa bàn có khoảng 376 học sinh khác cũng đang được các trường hỗ trợ nấu ăn. Các trường này gồm Trường trung học cơ sở Đắk Tờ Kan, Trường PTDT Bán trú Tiểu học - Trung học cơ sở Tu Mơ Rông, Trường PTDT bán trú Tiểu học - Trung học cơ sở Măng Ri, Trường tiểu học Đăk Tờ Kan và Trường PTDT bán trú Tiểu học - Trung học cơ sở Văn Xuôi.

Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, trên địa bàn huyện, đồng bào Xơ Đăng chiếm 95%, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Thấy học sinh đi học mà thức ăn mang theo còn thiếu thốn nên huyện đã khuyến khích các trường huy động nguồn lực nấu ăn miễn phí cho học sinh; tổ chức trồng rau, nuôi heo, gà để cải thiện dinh dưỡng cho học sinh. Các trường đã hưởng ứng và triển khai từ 3 năm nay. Việc nấu ăn buổi trưa miễn phí đã giúp giảm hẳn tình trạng học sinh bỏ học, từ đó nâng dần chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, khi tổ chức nấu ăn miễn phí, các giáo viên sẽ làm thêm việc nhọc nhằn hơn”.

Nguồn:https://nongnghiep.vn/ Copy link