Cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng.

Ngày 03 tháng 8, Ban Tuyên giáo Huyện ủy ban hành Công văn số 344-CV/BTGHU về việc tăng cường thông tin, tuyên truyền cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng.

Thời gian gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông, mạng internet, mạng xã hội diễn biến phức tạp, xảy ra trên toàn quốc với nhiều thủ đoạn hoạt động mới, tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Theo ghi nhận của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), trong 06 tháng đầu năm 2023, lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 37,82% so với 6 tháng cuối năm 2022.

Đáng chú ý, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng như: Sử dụng thông tin, hình ảnh của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn để kêu gọi đầu tư trên không gian mạng nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo hình thức đa cấp; mạo danh các tập đoàn, doanh nghiệp lớn để lừa đảo, thu lợi bất chính bằng thủ đoạn mời chào tuyển dụng việc làm. Trong 6 tháng đầu năm 2023, cơ quan điều tra các cấp đã tiếp nhận, xử lý 10 đơn tố giác, tin báo tội phạm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, gây thiệt hại hơn 18 tỷ đồng.

Ngày 23-6, Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức phát động chiến dịch "Tháng hành động tuyên truyền về nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến" dưới sự chủ trì, điều phối của Cục An toàn thông tin. Theo đó, có 3 nhóm lừa đảo chính (giả mạo thương hiệu, chiếm đoạt tài sản và các hình thức kết hợp khác) với 24 hình thức lừa đảo đang diễn ra trên không gian mạng Việt Nam.