• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TU MƠ RÔNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy A Pớt thăm và làm việc với Đảng uỷ xã Ngọk Lây

Ngày 5/5, đồng chí A Pớt- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác thăm và làm việc với Đảng uỷ xã Ngọk Lây, huyện Tu Mơ Rông về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2021 và quý I/2022..

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: VT

Tham gia Đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Ngọc Sâm – Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn...

Xã Ngọk Lây có tổng diện tích 9250,3ha; có 9 thôn (làng), dân số 1.671 người, 519 hộ, trong đó đồng bào DTTS là 1.640 người với 502 hộ. Tính đến ngày 30/10/2021, toàn Đảng bộ xã Ngọk Lây có 13 chi bộ trực thuộc với 98 đảng viên; xây dựng nông thôn mới đạt 15/19 tiêu chí. Các chương trình giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa, an sinh xã hội, giảm nghèo tiếp tục được quan tâm thực hiện. Đời sống nhân dân thu nhập chính là từ sản xuất nông nghiệp, trình độ dân trí còn thấp, tập tục lạc hậu, do đó đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Theo thống kê, tổng số hộ nghèo theo tiêu chí mới giai đoạn 2022-2025 chiếm gần 59%.

Lãnh đạo xã Ngọk Lây báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Ảnh: VT

Tại buổi làm việc, Đảng ủy xã đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo sửa chữa nâng cấp tuyến đường liên thôn Kô Xia - Lộc Bông; ưu tiên phân bổ nguồn vốn vay ưu đãi với lãi suất thấp để bà con nhân dân mua giống sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác để mở rộng diện tích, nâng cao thu nhập; kêu gọi đầu tư, hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm cây dược liệu của người dân trên địa bàn (sâm dây, đương quy, sơn tra...); mong muốn Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum tạo điều kiện thành lập các tổ liên kết với các hộ dân chưa tham gia trồng sâm Ngọc Linh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Sâm phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VT

 

Lãnh đạo huyện Tu Mơ Rông phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VT

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Sâm và các đại biểu đều cho rằng, xã Ngọk Lây có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội nhưng đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo rất cao, chiếm tới gần 59%. Các đại biểu cũng đã có nhiều ý kiến đề xuất giúp xã khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để nâng cao thu nhập cho người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo; trong đó, chú trọng tập trung vào lợi thế lớn nhất của xã là phát triển dược liệu, cà phê xứ lạnh và trồng rừng.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy A Pớt phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VT

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của các sở, ngành, huyện Tu Mơ Rông và xã Ngọk Lây, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy A Pớt ghi nhận, biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ngọk Lây đã đoàn kết, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao và đạt một số kết quả tích cực. Đồng chí đề nghị Đảng ủy xã Ngọk Lây tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2022 ở mức cao nhất, có giải pháp khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của xã, nhất là tài nguyên rừng, đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, tăng cường hướng dẫn người dân triển khai và nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả, chuyển đổi các cây trồng hiệu quả thấp (như mì, bời lời...) sang trồng các loại cây cho giá trị kinh tế cao hơn (như sâm Ngọc Linh, hồng đảng sâm, đương quy, cà phê xứ lạnh…); hướng dẫn người dân áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm.

Tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác xây dựng nông thôn mới, phấn đấu xã đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian tới; tiếp tục tập trung triển khai có hiệu quả các giải pháp để giảm nghèo bền vững; xác định 3 sản phẩm chủ lực để phát triển kinh tế là dược liệu (sâm Ngọc Linh, sâm dây, sơn tra...), cà phê xứ lạnh và trồng rừng; vận động người dân liên kết với doanh nghiệp để trồng sâm Ngọc Linh. Thực hiện tốt công tác trồng rừng, gắn với quản lý, bảo vệ rừng và phát triển kinh tế dưới tán rừng; triển khai trồng rừng đảm bảo đạt chỉ tiêu đề ra; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, cộng đồng thôn (làng) trong quản lý, bảo vệ rừng.

Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và cán bộ, đảng viên trong triển khai nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thực hiện tốt công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên, nhất là ở các chi bộ thôn; quan tâm phát triển đảng viên đối với trưởng thôn chưa là đảng viên. Triển khai có hiệu quả Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” và Chỉ thị số 12-CT/TU, ngày 18/2/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp đối với việc xây dựng thôn (làng) nông thôn mới ở vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy A Pớt tặng quà xã Ngọk Lây. Ảnh: VT

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Sâm tặng quà cho xã. Ảnh: VT

 

Đoàn công tác đến thăm mô hình cà phê xứ lạnh của hộ Y Phượng ở thôn Kô Xia II. Ảnh: VT

 

Đoàn công tác đến thăm mô hình trồng lúa ST25 ở thôn Đăk Xia. Ảnh: VT

Nhân dịp này, đoàn công tác đến kiểm tra tiến độ triển khai dự án Khu giãn dân ở thôn Đăk Kinh 1; thăm mô hình cà phê xứ lạnh của hộ gia đình Y Phượng ở thôn Kô Xia II; thăm mô hình trồng lúa ST25 ở thôn Đăk Xia và làm việc với thôn Lộc Bông (xã Ngọk Lây)

Báo cáo với đoàn công tác, đồng chí A Tai - Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn cho biết, thôn có 77 hộ với 255 nhân khẩu (100% là người DTTS, chủ yếu là dân tộc Xơ Đăng); 52 hộ nghèo, cận nghèo; 1 chi bộ với 6 đảng viên. Toàn thôn trồng được 20.136 cây sâm Ngọc Linh, 0,2ha sâm dây, 0,4ha đương quy; có 2 tổ hợp tác trồng sâm Ngọc Linh và dược liệu khác dưới tán rừng; nhận giao khoán bảo vệ gần 263ha rừng; có 25ha lúa, 15ha cà phê, 11ha mì; 220 con gia súc, gia cầm.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ A Pớt phát biểu tại buổi làm việc với thôn. Ảnh: VT

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương Chi bộ thôn đã lãnh đạo, chỉ đạo, vận động bà con đoàn kết, chăm lo lao động, sản xuất và đạt được một số kết quả đáng mừng trong phát triển kinh tế, xã hội. Đồng chí ân cần thăm hỏi, động viên bà con thôn Lộc Bông; mong rằng bà con tiếp tục phát huy tính tự lực, tự cường, chăm lo lao động, sản xuất, nâng cao thu nhập, để xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu. Đồng chí thông tin, trồng sâm Ngọc Linh, các loại dược liệu khác và cà phê xứ lạnh là chủ trương lớn của tỉnh và đây cũng là cây trồng được xác định là cây chủ lực trong phát triển kinh tế của địa phương, nên huyện, xã và chi bộ thôn tiếp tục vận động bà con mở rộng diện tích. Ngoài ra, cũng chú trọng phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm; trồng các loại cây hàng năm để "lấy ngắn nuôi dài"; vận động bà con nhận thêm diện tích giao khoán bảo vệ rừng, để tăng thêm thu nhập từ nguồn thu dịch vụ môi trường rừng và phát triển mô hình kinh tế dưới tán rừng; liên kết với Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum trồng sâm dưới tán rừng.

Đồng chí đề nghị Chi bộ thôn quan tâm tạo nguồn kết nạp quần chúng ưu tú vào Đảng, nhất là đảng viên nữ; vận động bà con tham gia vào các tổ chức hội; triển khai hiệu quả Cuộc vận động "Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững" gắn với thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy A Pớt tặng quà cho thôn. Ảnh: VT

 

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy A Pớt tặng quà các hộ nghèo, già làng, người uy tín tại thôn. Ảnh: VT

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Sâm tặng quà cho thôn. Ảnh: VT

Nguồn:https://www.baokontum.com.vn/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 911
Hôm qua : 1.160