Tổng kết công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện năm 2021

Chiều ngày 08/3, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế huyện tổ chức hội nghị tổng kết năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Phạm Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Kon Tum.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: VX

Đồng chí Phạm Xuân Quang- Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo khai mạc hội nghị. Ảnh: VX.

Năm 2021 số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) trên địa bàn huyện là 2.210 người, tăng 234 người so với năm trước; trong đó 1.671 người tham gia BHXH bắt buộc và 539 người tham gia BHXH tự nguyện. Tỷ lệ bao phủ BHXH so với lực lượng trong độ tuổi lao động đạt 14,5%, đạt 95,75% so với Đề án thực hiện chính sách BHXH trên địa bàn tỉnh đến năm 2030.

Đối với bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), có tổng số 1.217 người tham gia, chiểm tỷ lệ 7,9% so với số người trong độ tuổi lao động và đạt 98,46% so với chỉ tiêu Đề án. Đến nay tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn huyện đạt 100%. Trong năm 2021, tổng kinh phí thu các loại bảo hiểm trên 52 tỷ đồng; số nợ tiền bảo hiểm tính đến thời điểm 31/12/2021 là 190 triệu đồng.

Việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính về BHXH, BHYT, BHTN được niêm yết công khai, rút ngắn thời gian giải quyết, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đến giao dịch. Trong năm đã giải quyết cho 497 lượt người hưởng các chế độ BHXH; 335 lượt người được hưởng chế độ BHTN theo chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch covid-19. Số lượt bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT trên 36.670 lượt người, với tổng kinh phí đề nghị chi trả trên 7 tỷ đồng.

Cùng với đó, việc thực hiện hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 cũng được triển khai kịp thời…

Hội nghị cũng thông qua Kế hoạch số 81/KH-UBND, ngày 19/2/2022 của UBND huyện về việc điều chỉnh chỉ tiêu triển khai thực hiện Đề án thực hiện chính sách BHXH trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông năm 2022; thảo luận, cho ý kiến vào Dự thảo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo về thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện năm 2022./.