Tu Mơ Rông gieo cấy thí điểm giống lúa ST25

Từ nguồn xã hội hóa, vụ Đông Xuân 2021 - 2022, thông qua Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, huyện Tu Mơ Rông đã hỗ trợ cho người dân thực hiện mô hình thí điểm giống lúa ST25.

Đồng chí Võ Trung Mạnh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kiểm tra mô hình lúa ST25

tại xã Đăk Sao. Ảnh: HN.

Tham gia mô hình có 236 hộ dân của 08 xã trên địa bàn huyện, với tổng diện tích gieo cấy 31,6ha. Trong đó, xã Đăk Na thực hiện gieo cấy nhiều nhất (12ha, với 105 hộ dân tham gia). Các hộ dân tham gia mô hình được hỗ trợ giống lúa, vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn kỹ thuật gieo cấy và chăm sóc.

Theo đánh giá, hiện nay đa số các diện tích gieo cấy đang phát triển tốt, chưa phát hiện sâu bệnh hại sảy ra. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đang phối hợp với các xã theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển của cây lúa để hướng dẫn cho các hộ tham gia mô hình về quy trình chăm sóc và công tác phòng trừ sâu bệnh hại trên cây lúa.

Cây lúa đang sinh trưởng, phát triển tốt. Ảnh: HN.

Được biết, ST 25 là giống lúa thuần có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, thích ứng rộng, thời gian sinh trưởng khoảng 115 ngày, trồng được 2 vụ trong năm. Đặc biệt, ST25 từng được đánh giá là loại gạo ngon nhất thế giới.

Việc thí điểm giống lúa mới ST25 hiệu quả sẽ góp phần từng bước thay thế những giống lúa cũ có năng suất, chất lượng thấp, bổ sung vào cơ cấu giống của địa phương, giúp nâng cao năng suất, chất lượng lúa gạo trên địa bàn./.