A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn xây dựng mô hình hợp tác xã điểm tại xã Măng Ri

Ngày 09-05-2022, đoàn công tác do Tiến sĩ Trần Minh Hải – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế hợp tác – Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp Phát triển nông thôn II – Bộ NN&PTNT làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại UBND xã Măng Ri về hướng dẫn xây dựng mô hình HTX điểm.

Làm việc cùng đoàn về phía huyện có đồng chí Nguyễn Thị Liên – Tỉnh ủy viên– Bí Thư Huyện Ủy, đồng chí Võ Trung Mạnh – Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Vương Văn Mười - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, lãnh đạo một số đơn vị có liên quan.

 

Đồng chí Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

 

Luật Hợp tác xã năm 2012 ra đời là sự đột phá cho phát triển mô hình hợp tác xã kiểu mới, bảo đảm nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, cùng có lợi và quản lý dân chủ, dựa trên sở hữu của các thành viên và sở hữu của hợp tác xã. Sau 10 năm, mô hình hợp tác xã kiểu mới ngày càng được nhân rộng, góp phần giải quyết việc làm, tăng năng suất, sản lượng, nâng cao thu nhập và chất lượng sống cho một bộ phận không nhỏ người dân. Tuy nhiên, qua thực tế triển khai Luật Hợp tác xã năm 2012 và mô hình hợp tác xã kiểu mới cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập, cần sớm được điều chỉnh để phù hợp với bối cảnh mới.

Tiến sĩ Trần Minh Hải – Giám đốc TT Đào tạo và Tư vấn Kinh tế hợp tác – Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp Phát triển nông thôn II – Bộ NN&PTNT làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại UBND xã Măng Ri đã có những chia sẽ về giải pháp khắc phục và hướng dẫn xây dựng mô hình HTX điểm.

Nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của kinh tế tập thể trong nền kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế; tăng cường việc tổng kết, nhân rộng các mô hình kinh tế tập thể làm ăn có hiệu quả; phổ biến các mô hình hợp tác xã kiểu mới, kinh nghiệm của phong trào hợp tác xã trong huyện và trong tỉnh, ngoài tỉnh đến với đông đảo người dân. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, xã, các tổ chức chính trị - xã hội (nhất là Hội Nông dân cấp huyện, xã). Tập trung hỗ trợ tài chính từ các nguồn lồng ghép với chính sách thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới để thành lập một số mô hình điểm. Tổ chức, củng cố lại hoạt động của các hợp tác xã; phát huy vai trò làm chủ của thành viên, vận động thành viên hợp tác xã góp vốn và nâng mức vốn góp; vận động hợp tác xã thu hút thêm thành viên, để tăng tiềm lực tài chính và quy mô hoạt động của hợp tác xã. Giải thể các hợp tác xã hoạt động kém hiệu quả, hoạt động hình thức.

Nhà nước cần quan tâm hỗ trợ nguồn nhân lực cho hợp tác xã thông qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực cho cán bộ quản lý chủ chốt của hợp tác xã; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp liên kết với hợp tác xã.


Tác giả: Tin, ảnh: Phạm Hằng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 32
Hôm qua : 362