Phủ sóng Wifi miễn phí đến các thôn, làng

Đến nhà rông tập luyện thể dục thể thao, truy cập internet tra cứu các thông tin về kinh tế-xã hội, giải trí đã trở thành thói quen của đồng bào dân tộc Xơ Đăng ở các thôn làng vùng sâu của huyện nghèo Tu Mơ Rông. Người dân, nhất là đoàn viên thanh niên đến nhà rông mỗi ngày nhiều hơn kể từ khi hệ thống wifi miễn phí được xã, huyện triển khai lắp đặt.

Tu Mơ Rông là huyện nghèo, có 11 đơn vị hành chính cấp xã và 86 thôn, làng với số dân khoảng trên 28.000 người, trong đó, trên 95% là đồng bào dân tộc Xơ Đăng. Để giúp bà con đồng bào Xơ Đăng có điều kiện tiếp cận các dịch vụ, thông tin trong thời công nghệ 4.0, huyện Tu Mơ Rông đã có chủ trương tiến hành lắp đặt wifi miễn phí cho 100% thôn làng đồng bào DTTS trên địa bàn.

Thực hiện chủ trương đó, các xã trên địa bàn đã hợp đồng với đơn vị viễn thông triển khai lắp đặt phủ sóng mạng wifi miễn phí ở tất các thôn, làng. Sau khi khảo sát, bàn bạc thì hệ thống wifi công cộng được bà con lựa chọn lắp đặt tại nhà rông văn hóa của các thôn, làng. Bởi theo người dân, nhà rông văn hóa là “linh hồn” của làng, là nơi bà con thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa truyền thống, tổ chức hội họp, sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

Người dân thôn Mô Bành 2 đến nhà rông truy cập wifi miễn phí. Ảnh: PN

Sau khi khảo sát, chọn địa điểm, các đơn vị viễn thông đã huy động lực lượng tập trung đẩy nhanh tiến độ lắp đặt hệ thống đường dây, mạng cáp quang, trụ BTS và lắp đặt bộ wifi. Đến nay, các đơn vị đã lắp đặt được 60 bộ wifi miễn phí tại nhà rông của 60 thôn làng trên địa bàn huyện. Các đơn vị viễn thông vẫn đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ lắp đặt, phấn đấu trong năm nay sẽ hoàn thành 100% (với 86 thôn làng) sẽ được lắp đặt wifi miễn phí tại nhà rông văn hóa.

Sau một thời gian sử dụng wifi miễn phí do huyện lắp đặt, lượng người đến nhà rông đông hơn, nhất là vào dịp buổi chiều, tối để luyện tập thể dục thể thao, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ.

Là một trong những xã triển khai lắp đặt wifi miễn phí sớm, đến nay Đăk Na đã lắp đặt xong hệ thống wifi miễn phí tại nhà rông của 10/12 thôn, làng. Việc lắp đặt wifi miễn phí tại nhà rông văn hóa đã tạo được sự đồng thuận và niềm vui với đồng bào dân tộc Xơ Đăng nơi đây.

Chia sẻ niềm vui này với chúng tôi, anh A Xê- Bí thư Chi đoàn thôn Mô Bành 1 cho biết: Từ khi có hệ thống wifi miễn phí, đoàn viên thanh niên trong thôn đến nhà rông nhiều hơn so với trước. Đoàn viên thanh niên đến nhà rông ngoài thời gian chơi bóng chuyền, còn hay dùng điện thoại di dộng kết nối wifi truy cập internet để đọc báo xem các thông tin chính trị, thời sự; vào mạng xã hội. “Tôi thấy việc huyện lắp đặt wifi miễn phí tại nhà rông văn hóa thôn là rất thiết thực, ý nghĩa với người dân trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay”- A Xê cho hay.

Cũng như A Xê, anh A Ker (đoàn viên thôn Mô Bành 1) bày tỏ niềm vui kể từ khi bộ wifi miễn phí được lắp đặt tại nhà rông của thôn. Anh A Ker chia sẻ: Từ khi mạng wifi được lắp đặt tại nhà rông tôi rất vui và ngày nào cũng ra nhà rông để truy cập internet qua hệ thống wifi miễn phí tại đây. Hệ thống wifi này giúp tôi không chỉ dễ dàng truy cập mạng internet để theo dõi tin tức trong huyện mà qua đây tôi nắm bắt, học hỏi được nhiều điều về trồng cây dược liệu, biết được kỹ thuật trồng các loại cây trồng.

Tại xã Đăk Hà, đến nay 9/9 thôn đã hoàn thành việc lắp đặt tại nhà rông văn hóa của thôn. Việc lắp đặp hệ thống wifi miễn phí không chỉ tạo được sự đồng thuận của bà con mà từ đó càng gắn kết thêm tình đoàn kết giữa bà con trong thôn, làng. Ông A Minh- Trưởng thôn Mô Pah (xã Đăk Hà) cho biết: Từ khi mạng wifi miễn phí lắp đặt tại nhà rông văn hóa thôn đã giúp các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của thôn phát triển sôi nổi hơn. Không những vậy, hệ thống wifi miễn phí được lắp đặt còn giúp thôn tổ chức tốt các buổi sinh hoạt cộng đồng. Khi đến họp hay học tập tại nhà rông, cán bộ và người dân có thể dễ dàng truy cập internet để tra cứu các văn bản pháp luật của nhà nước và kiến thức khoa học, học hỏi kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi.

Có thể nói, sau một thời gian triển khai lắp đặt và sử dụng hệ thống wifi miễn phí tại các nhà rông đã cho thấy những hiệu quả tích cực, giúp người dân dễ dàng tiếp cận thông tin, từ đó từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, đặc biệt, qua đó góp phần phát triển các dịch vụ công phục vụ nền hành chính điện tử trên địa bàn huyện.

Nguồn:https://www.baokontum.com.vn Copy link