Triển khaicác nhiệm vụ giải pháp về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian tới trên địa bàn huyện

Ngày 24 tháng 10, Ủy ban nhân dân huyện ban hành Công văn số 3016/UBND-TTr về việc triển khai các nhiệm vụ giải pháp về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian tới trên địa bàn huyện.

Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu:

1. Thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị thuộc huyện; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã căn cứ chức năng nhiệm vụ của đơn vị mình tổ chức chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các nội dung sau:

-Trên cơ sở kết quả tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022 (Bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại Hội nghị tổng kết và Báo cáo số 06-BC/TW ngày 23 tháng 7 ngày 2022 của Bộ Chính trị), tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và những bài học kinh nghiệm đã được tổng kết từ thực tiễn công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian qua, đồng thời tiến hành rà soát, có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục ngay những hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ ra để tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian tới, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:

-Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kiên trì xây dựng văn hóa tiết kiệm, liêm chính, không tham nhũng, tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức; đề cao sự gương mẫu, quyết liệt, nói đi đôi với làm và làm đi đôi với nói của người đứng đầu và tập thể lãnh đạo các cấp, các ngành, cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

-Tiếp tục rà soát, xây dựng, hoàn thiện đồng bộ cơ chế, chính sách, pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, pháp luật liên quan đến quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công, tài chính công,... và trên các lĩnh vực mà các đoàn kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử đã kiến nghị, đề xuất; kịp thời khắc phục ngay những bất cập, sơ hở dễ bị lợi dụng để tham nhũng, tiêu cực.

-Tăng cường tự kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng quyền lực, nhũng nhiễu, tiêu cực, tình trạng “tham nhũng vặt” ở cơ quan, đơn vị, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết của công việc; nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng.

-Tiếp tục thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, nhất là các quy định về công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị; kiểm soát có hiệu quả tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn; cải cách hành chính, đổi mới công nghệ quản lý; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức các cấp có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

-Tăng cường phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị -xã hội, xã hội huyện và đề cao vai trò giám sát của Nhân dân trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

-Khi xảy ra tham nhũng phải tiến hành xử lý kịp thời, đúng quy định của pháp luật các tổ chức, cá nhân, người đứng đầu để xảy ra tham nhũng. Xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về công khai, minh bạch; chế độ, định mức, tiêu chuẩn; quy tắc ứng xử; xung đột lợi ích; chuyển đổi vị trí công tác; báo cáo, xử lý báo cáo về hành vi tham nhũng; kê khai, kiểm soát tài sản, thu nhập.

-Tiếp tục rà soát, chỉ đạo tổ chức triển khai các nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực các tháng cuối năm 2022 theo chỉ đạo của Ủy ban nhân huyện. Trong quá trình triển khai thực hiện các nội dung, trường hợp có khó khăn vướng mắc, báo cáo Ủy ban nhân dân huyện biết, chỉ đạo (qua Thanh tra huyện tổng hợp, tham mưu).

2. Thanh tra huyện:

-Thực hiện có hiệu quả các cuộc thanh tra, kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chỉ đạo thực hiện các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước về phòng chống tham nhũng, tiêu cực tại cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc quyền quản lý. Thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực; công khai, minh bạch các kết luận thanh tra theo quy định của pháp luật để các cơ quan, tổ chức và Nhân dân theo dõi, giám sát....trong quá trình thanh tra, kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm có dấu hiệu tội phạm, kịp thời báo cáo Uỷ ban nhân dân huyện để chuyển ngay hồ sơ vụ việc đến cơ quan điều tra có thẩm quyền thụ lý, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

-Chủ trì, hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện các nội dung trên, định kỳ hoặc đột xuất, tổng hợp tham mưu Ủy ban nhân dân huyện Báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo quy định.

3. Đề nghị Công an huyện, Tòa án nhân dân huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện: Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án các vụ án, vụ việc, nhất là các vụ án tham nhũng, tiêu cực, đất đai, quản lý, bảo vệ rừng,... Tiếp nhận và xử lý kịp thời các thông tin tố giác, tin báo về tham nhũng.