Đồng chí Chủ tịch UBND huyện gặp gỡ, đối thoại với Nhân dân thôn Kon Pia, xã Đăk Hà

Tiếp tục thực hiện theo kế hoạch của UBND huyện về đối thoại giữa người đứng đầu UBND huyện với Nhân dân trên địa bàn.Tối ngày 30/6/2022 đồng chí Võ Trung Mạnh – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện có buổi gặp gỡ, đối thoại với bà con Nhân dân thôn Kon Pia, xã Đăk Hà. Cùng tham dự có lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn của huyện; chính quyền, các ban ngành, đoàn thể xã Đăk Hà.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đối thoại với bà con thôn Kon Pia. Ảnh: VX.

Tại buổi đối thoại, bà con Nhân dân thôn Kon Pia đã có nhiều ý kiến, phản ánh với lãnh đạo huyện: Đề nghị UBND huyện, xã xem xét khi thực hiện các chương trình hỗ trợ sản xuất cho người dân cần quan tâm đến đầu ra của sản phẩm khi thu hoạch; quan tâm hỗ trợ cho người dân thực hiện các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho nhân dân. Đề nghị các cấp xem xét lại việc quy hoạch Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (Thuộc tỉnh quản lý, quy hoạch khoảng 390 ha tại thôn Kon Pia) vì khi thực hiện người dân sẽ không còn đất để sản xuất. Đề nghị các cấp quan tâm sửa chữa, nâng cấp tuyến đường liên thôn, nội thôn vì hiện nay một số đoạn đã hư hỏng, xuống cấp; làm mới cầu treo và đường đi khu sản xuất Đăk Ter của thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa nông sản và đi lại của bà con.

Người dân thôn Kon Pia, xã Đăk Hà phát biểu ý kiến tại buổi gặp gỡ, đối thoại.

Tại buổi đối thoại, bà con thôn Kon Pia cũng đề nghị Công ty InnovGreen thường xuyên liên hệ, trao đổi với thôn, xã trong quá trình triển khai dự án tại thôn để quá trình phối hợp được tốt hơn. Đề nghị công ty hỗ trợ lại số tiền mà người dân đã thuê máy múc đường làm đường đi khu sản xuất, giờ nằm trong phần đất của công ty. Tạo điều kiện cho người dân thu hoạch hết chu kỳ của các loại cây trồng trên đất của công ty trước khi công ty lấy lại đất để trồng rừng. Cho dân làm ruộng trên phần đất của công ty (khu vực trũng thấp, không thể trồng rừng). Ngoài ra, bà con thôn Kon Pia cũng đề nghị công ty InnovGreen quản lý chặt chẽ công nhân trong quá trình làm việc, đi lại; có thái độ tôn trọng, đúng mực với người dân để tránh những việc làm, lời nói gây mâu thuẫn với nhân dân…

Đồng chí A Lê Anh – Trưởng Công an huyện phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: VX.

Thông qua các kiến nghị của bà con tại buổi đối thoại đã được đại diện các phòng, ban chuyên môn của huyện; Công ty InnovGreen trao đổi, trả lời, giải thích một số nội dung có liên quan.

Đồng chí Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: VX.

Phát biểu tại buổi đối thoại, đồng chí Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện đề nghị thủ trưởng các phòng, ban thuộc huyện, Chủ tịch UBND xã Đăk Hà tiếp thu, ghi nhận ý kiến của bà con. Ngoài các ý kiến của người dân được giải đáp trực tiếp tại buổi đối thoại, còn lại các ý kiến được các phòng ban của huyện sớm tham mưu UBND huyện có văn bản chính thức gửi UBND xã Đăk Hà và thôn Kon Pia để người dân được biết. đồng chí đề nghị cơ quan Công an huyện chỉ đạo lực lượng tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, trên địa bàn; xử lý nghiêm các vụ việc liên quan đến xung đột giữa người dân thôn Kon Pia với Công ty TNHH MTV InnovGreen Kon Tum; tăng cường bám nắm địa bàn, kịp thời thông tin, xử lý các vụ việc trên địa bàn thôn. Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND xã Đăk Hà, Công ty TNHH MTV InnovGreen Kon Tum trong việc đo đạc, xác định ranh giới giữa đất của người dân thôn Kon Pia với đất của Công ty TNHH MTV InnovGreen Kon Tum thuê.

Bà con thôn Kon Pia tham gia buổi đối thoại. Ảnh: VX.

UBND xã Đăk Hà tăng cường vận động nhân dân không phá hoại tài sản của Công ty InnovGreen; tích cực tăng gia sản xuất, ổn định an sinh và phối hợp trong việc giữ rừng, và trồng rừng để phát triển kinh tế hộ gia đình. Tăng cường cử cán bộ địa bàn nắm tình hình, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của quần chúng nhân dân trong thôn. Làm tốt công tác vận động, tranh thủ người có uy tín, chức sắc trong vùng đồng bào DTTS, tôn giáo để ổn định tình hình sau khi vụ việc đã xảy ra. Có văn bản trao đổi với Công ty InnovGreen tăng cường nhắc nhở, quản lý công nhân về thái độ, ứng xử đối với người dân trong thôn Kon Pia; cần thực hiện nghiêm túc việc lập báo cáo, xin ý kiến của cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng có liên quan khi Công ty tổ chức các hoạt động, chương trình, vận động nhân dân trong thôn (nếu có); thực hiện nghiêm túc việc khai báo tạm trú, tạm vắng. Thường xuyên giám sát, tăng cường kiểm tra thiết kế trồng rừng của Công ty; có văn bản đề nghị thu hồi diện tích đất Công ty thuê nếu phát hiện Công ty không thực hiện đúng kế hoạch trồng rừng của mình. Có thông báo về danh mục đầu tư công trên địa bàn xã cho từng thôn, niêm yết tại nhà rông để người dân nắm, giám sát. Rà soát kế hoạch vốn đầu tư, xã hội hóa để đầu tư sân thể thao cho thôn; nghiên cứu đường ống dẫn nước tự chảy cho thôn. Niêm yết nội dung trả lời đối thoại tại nhà Rông và gửi cho Chi bộ, thôn trưởng để công bố trong các cuộc họp để giám sát quá trình thực hiện. Tăng cường tổ chức đối thoại, cử cán bộg gặp gỡ người dân để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân; nắm tình hình sản xuất để hướng dẫn kỷ thuật và thời vụ.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị Công ty InnovGreen tăng cường phối hợp chặt chẽ với chính quyền xã và với người dân thôn Kon Pia; quản lý công nhân của Công ty về thái độ, ứng xử đối với người dân trong thôn Kon Pia. Gửi kế hoạch trồng rừng hằng năm của Công ty để chính quyền xã thực hiện giám sát. Phối hợp với UBND xã, thôn xác định ranh giới giữa đất Công ty với của dân để cắm mốc. Tạo điều kiện cho người dân làm ruộng trên phần đất của Công ty./.