Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa làm việc với Đảng ủy xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông

Ngày 18/7, đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy và Đoàn công tác của tỉnh thăm, làm việc với Đảng ủy xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: VT

Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí: Nguyễn Thế Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Tháp - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị liên quan.

Xã Tê Xăng có 4 thôn với 455 hộ/1701 nhân khẩu, trong đó có 192 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 42,19%. Trong 6 tháng đầu năm, Đảng ủy xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với phát triển cây dược liệu; tổng đàn gia súc, gia cầm 2.050 con. Công tác trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng được quan tâm, chú trọng. Tình hình an ninh tiếp tục được giữ vững. Hiện nay, xã Tê Xăng đạt 13/19 tiêu chí nông thôn mới; trên địa bàn xã có 3 hợp tác xã, 2 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Xã Tê Xăng kiến nghị các cấp, các ngành có thẩm quyền xem xét, có các biện pháp hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo để giúp các hộ thoát nghèo bền vững; xem xét tăng mức phụ cấp hỗ trợ cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã để đảm bảo cuộc sống cho người lao động yên tâm công tác.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác đã có những ý kiến đóng góp nhằm giúp cho xã Tê Xăng trong thời gian tới triển khai thực hiện có hiệu quả công tác trồng rừng, trồng cây dược liệu, giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng nông thôn mới; phát triển đảng viên, nâng cao chất lượng hoạt động chi bộ khu dân cư.

Đoàn công tác tặng quà Đảng ủy xã Tê Xăng. Ảnh: VT

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa đề nghị trong thời gian tới, huyện Tu Mơ Rông nói chung, xã Tê Xăng nói riêng cần chú trọng triển khai các giải pháp để giữ được diện tích rừng đã có và tăng diện tích rừng trồng mới; gắn công tác giữ rừng, trồng rừng với việc cải thiện sinh kế cho người dân bằng cách trồng dược liệu dưới tán rừng; chú trọng phát triển du lịch cộng đồng để tăng thu nhập cho người dân; tăng cường công tác vận động người dân không sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu có nguồn gốc hóa học trong trồng trọt; vận động người dân vay vốn ngân hàng, không vay nặng lãi.

Đồng chí mong muốn xã Tê Xăng tiếp tục thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”, đẩy mạnh việc xóa bỏ các hủ tục, phong tục không còn phù hợp; công tác xây dựng Đảng ở địa phương; tuyên truyền, vận động người dân không uống rượu nhiều, không để say rượu liên miên ảnh hưởng đến sức khỏe và sản xuất, tuyệt đối không sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, đồng thời khôi phục lại rượu men lá truyền thống của dân tộc mình; chú trọng phát triển liên kết chuỗi sản xuất; tăng cường công tác quản lý giống sâm Ngọc Linh và xây dựng thương hiệu Sâm Ngọc Linh. Đồng thời đề nghị địa phương đẩy mạnh phát triển diện tích trồng cà phê xứ lạnh, sâm Ngọc Linh, hồng đẳng sâm; hỗ trợ các tổ hợp tác, hợp tác xã trong xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm và tiêu thụ sản phẩm; tuyên truyền, vận động người dân phát huy hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa cùng Đoàn công tác đến thăm mô hình trồng sâm Ngọc Linh  của 10 hộ dân ở thôn Đăk Viên. Ảnh: VT

* Buổi sáng cùng ngày, Đoàn công tác đến thăm mô hình trồng sâm Ngọc Linh của 10 hộ dân trong thôn Đăk Viên và thăm Hợp tác xã Cộng đồng phụ nữ Đăk Viên (HTX) trên địa bàn xã Tê Xăng.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa thăm, tặng quà Hợp tác xã Cộng đồng phụ nữ Đăk Viên. Ảnh: VT

Thăm HTX, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa phân tích cho các thành viên HTX hiểu được phương thức hoạt động của HTX kiểu mới; căn dặn các thành viên nên hạch toán thu chi trong quá trình sản xuất; chú trọng phát triển các sản phẩm chế biến sau thu hoạch để nâng cao giá trị sản xuất; hoạch toán chi phí sản xuất để xây dựng giá thành sản phẩm hợp lý, giúp cho sản phẩm dễ bán ra thị trường. Đồng thời đề nghị chính quyền địa phương cấp huyện, cấp xã quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ để HTX hoạt động hiệu quả; hỗ trợ HTX quảng bá, tiêu thụ sản phẩm; kết nối với doanh nghiệp trong việc tiêu thụ hồng đẳng sâm cho HTX.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa thăm, tặng quà cho thôn và các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách ở thôn Tân Ba. Ảnh: VT

Sau khi thăm HTX, đoàn công tác đến thăm thôn Tân Ba - thôn đang nỗ lực thực hiện các tiêu chí nông thôn mới ở vùng đồng bào DTTS. Thôn Tân Ba có tổng số hơn 110 hộ dân với hơn 440 khẩu, DTTS chiếm 95%, chủ yếu là dân tộc Xơ Đăng. Chi ủy, chi bộ thôn có 24 đảng viên, 100% đảng viên là DTTS. Tổng số hộ nghèo đến thời điểm hiện tại chiếm 56%; số hộ cận nghèo chiếm 2,5%. Đến nay, thôn Tân Ba đã đạt 6/10 tiêu chí của thôn nông thôn mới ở vùng đồng bào DTTS.

Tại đây, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa ân cần hỏi thăm đời sống của người dân và tình hình an ninh chính trị trong thôn; động viên bà con nỗ lực phát triển kinh tế để giảm nghèo bền vững, trong đó chuyển đổi diện tích đất bạc màu, đồi dốc trồng cây mì không hiệu quả sang trồng rừng hoặc trồng cây mắc ca; chú trọng trồng hồng đẳng sâm hoặc cây dược liệu khác; những hộ có điều kiện thì nên phấn đấu trồng sâm Ngọc Linh; những hộ dân đã trồng sâm Ngọc Linh thì cố gắng mở rộng diện tích để nâng cao thu nhập. Nhân dịp này, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa tặng quà cho thôn và 5 hộ dân hộ gia đình chính sách, hộ nghèo.

Nguồn:https://www.baokontum.com.vn/ Copy link