Triển khai nội dung đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông

Bước đầu hình thành hệ thống “chuỗi giá trị” phát triển dược liệu quý vùng DTTS & MN góp phần đảm bảo đầu ra sản phẩm dược liệu sản xuất trong vùng và tăng thu nhập ổn định cho đồng bào DTTS trong khu vực triển khai dự án gấp hai lần so với thời điểm trước khi triển khai dự án. Tăng thu nhập ngân sách của huyện trong triển khai mô hình thí điểm góp phần giảm tỷ lệ nghèo huyện xuống khoảng 2- 3%/năm. Hình thành ý thức nuôi trồng dược liệu theo “chuỗi giá trị”, đảm bảo các quy trình và tiêu chuẩn quản lý chất lượng, ý thức bảo tồn nguồn gien dược liệu, bảo vệ và phát triển rừng đảm bảo phát triển bền vững. Thu hút các doanh nghiệp, Hợp tác xã vào đầu tư sản xuất, chế biến và tiêu thu sản phẩm từ cây dược liệu. Nâng cao nhận thức bảo vệ rừng cho người dân, góp phần ổn định an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện.

Ngày 23/05/2022 Ủy ban nhân dân huyện ban hành kế hoạch số 176/KH-UBND triển khai nội dung đầu tư, hỗtrợ phát triển vùng trồng dược liệu quý trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông.

Với mục tiêu Phấn đấu đến năm 2025 triển khai xây dựng 01 cơ sở chế biến dược liệu; 01 cơ sở bảo quản dược liệu. Xây dựng triển khai 01 xây dựng cơ sở hạ tầng (đường giao thông kết nối đạt chuẩn cấp V miền núi, hệ thống điện,cấp thoát nước) để phục vụ dự án phát triển vùng nguyên liệu. Đến năm 2025 đạo tạo nghề cho lao động tại chỗ khoảng 500 người để phục vụ cho phát triển vùng dược liệu và làm việc tại các doanh nghiệp. Xây dựng triển khai 01 dự án quảng cáo xây dựng thương hiệu sản phẩm chủ lực quốc gia và cấp tỉnh; 01 dự án ứng dụng khoa học kỹ thuật mới. Triển khai các dự án hỗ trợ hạ tầng vùng nguyên liệu (bao gồm hỗ trợ giống, vật tư, bao bì, nhãn mác) tại địa bàn 11 xã/11 xã. Đến năm 2025 hoàn thiện đầu tư vùng nuôi trồng ứng dụng công nghệ cao tại 04 xã (Xã Đăk Hà, Đăk Na, Ngọk Lây, Tê Xăng) với quy mô là 3-5 ha/vùng. Hoàn thiện 01 trung tâm nhân giống ứng dụng công nghệ cao để đưa vào hoạt động.

Tác giả: Tin: Phạm Hằng