Ngày 24 tháng 5, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành Kế hoạch số 1498/KH-UBND về việc Triển khai thí điểm việc chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh.

1. Mục đích:

- Triển khai thực hiện thí điểm việc chi trả chế độ, chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt tại một số địa phương; trên cơ sở đó xác định giải pháp, cách thức thực hiện phù hợp, hiệu quả trên địa bàn toàn tỉnh.

- Từng bước cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân; bảo đảm kịp thời, nhanh chóng, chính xác, công khai, minh bạch và tiết kiệm chi phí hành chính trong chi trả chính sách an sinh xã hội đối với người dân; nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ thanh toán bằng phương thức điện tử cho đối tượng thụ hưởng chính sách trên địa bàn tỉnh.

2. Yêu cầu:

- Quy trình chi trả phải đảm bảo đơn giản, thuận lợi, dễ tiếp cận, dễ sử dụng, phù hợp với các nhóm đối tượng chính sách và điều kiện ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa; việc chi trả phải bảo đảm tiến độ, đúng thời gian quy định.

- Chuẩn bị trang thiết bị, cơ sở vật chất, công nghệ phục vụ cho việc chi trả thí điểm bằng phương thức điện tử phù hợp với tình hình thực tế tại tỉnh. Kết thúc thí điểm phải tổ chức sơ kết, đánh giá, rút kinh nghiệm để triển khai nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh

3. Phạm vi: Triển khai chi trả chính sách an sinh xã hội (trợ giúp xã hội và chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng) không dùng tiền mặt trên địa bàn thành phố Kon Tum và thị trấn Đăk Hà,huyện Đăk Hà.

4. Đối tượng thực hiện:

a) Đối tượng đang hưởng chính sách an sinh xã hội hàng tháng tại cộng đồng (đối tượng Bảo trợ xã hội và đối tượng người có công) có khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ.

b) Các đơn vị quản lý và tham gia thực hiện thí điểm, gồm: Sở Lao động -Thương binh và Xã hội; Ủy ban nhân dân huyện Đăk Hà và Ủy ban nhân dân thành phố Kon Tum; Bưu điện tỉnh Kon Tum và Bưu điện các cấp thuộc địa bàn thí điểm; Các Sở, ngành, đơn vị có liên quan: Thông tin và Truyền thông; Tài Chính; Công an tỉnh; Ngân hàng Nhà nước tỉnh Kon Tum; Kho bạc Nhà nước tỉnh Kon Tum; các ngân hàng thương mại và các tổ chức có liên quan.

5. Thời gian thực hiện: Từ tháng 6/2023 đến tháng 12/2023, cụ thể:

- Tổ chức tuyên truyền, vận động đối tượng mở tài khoản ngân hàng: Từ tháng 6/2023 đến tháng 7/2023.

- Triển khai thí điểm việc chi trả chính sách: Từ tháng 8/2023 đến tháng 10/2023;

- Kiểm tra, đánh giá kết quả thí điểm: Tháng 11/2023;

- Xây dựng Kế hoạch thực hiện trên toàn tỉnh: Tháng 12/2023.