Kiểm tra các Dự án đang triển khai tại Khu Căn cứ cách mạng Tỉnh ủy

Sáng ngày 26/12, đồng chí Võ Trung Mạnh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đi kiểm tra việc trồng Sâm Ngọc linh do Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ cho hộ nghèo; tiến độ thi công Dự án Tôn tạo, phục dựng, sửa chữa, xây dựng Di tích lịch sử cách mạng Căn cứ cách mạng Tỉnh ủy Kon Tum và tình hình tại vườn Sâm Ngọc linh của huyện.

Kiểm tra việc trồng Sâm Ngọc linh do Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ cho hộ nghèo

Sau khi kiểm tra thực tế, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Đối với khu vực trồng Sâm Ngọc linh do Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ cho hộ nghèo, các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND huyện tại Thông báo số 239/TB-UBND, ngày 30/11/2023. UBND các xã khẩn trương triển khai vận động người dân góp hoặc nguồn xã hội hóa để che bạt nilon (loại trong suốt) tại các vị trí đã trồng Sâm Ngọc linh của người dân để hạn chế dịch bệnh, sương muối. UBND xã Măng Ri tiếp tục phối hợp với Qũy Bảo vệ phát triển rừng tỉnh để sớm hoàn thiện hồ sơ giao rừng (tại Khu căn cứ Tỉnh ủy) về UBND xã quản lý, để giao các hộ dân nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng, hưởng dịch vụ môi trường rừng; thiết kế và triển khai làm cổng vào khu vực vườn sâm. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp phối hợp các đơn vị liên quan để kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ cho các hộ trồng Sâm tập trung; thiết kế mẫu để các hộ dân báo cáo định kỳ về biến động, lịch chăm sóc, tưới nước, lịch trực bảo vệ…

Kiểm tra tiến độ thi công Dự án tại khu Căn cứ cách mạng Tỉnh ủy

Đối với Dự án Tôn tạo, phục dựng, sửa chữa, xây dựng Di tích lịch sử cách mạng Căn cứ cách mạng Tỉnh ủy Kon Tum, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu đơn vị chủ đầu tư (BQL dự án đầu tư xây dựng huyện) khẩn trương đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công công trình đảm bảo dự án được thực hiện đúng như hợp đồng; Tiếp tục triển khai kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND huyện tại Thông báo số 239/TB-UBND, ngày 30/11/2023; kịp thời báo cáo kết quả các nhiệm vụ đã giao đúng thời gian quy định.

Đối với vườn Sâm Ngọc linh của huyện: Giao UBND xã Măng Ri (đơn vị được giao quản lý) khẩn trương xây dựng Quy chế quản lý vườn Sâm và định kỳ báo cáo tình hình sinh trưởng, phát triển của cây sâm về UBND huyện biết, chỉ đạo. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng mẫu biểu báo cáo định kỳ (số luống, số cây, số tuổi, số cây cho hạt, sự biến động cụ thể từng giai đoạn….) theo quy định.

Ngoài ra, đồng chí cũng đề nghị Phòng Văn hóa và Thông tin chủ trì, phối hợp với UBND xã Măng Ri thống kê số lượng công nhân thường xuyên làm việc tại khu vực Khu căn cứ Tỉnh ủy để đề nghị các nhà mạng xây dựng trạm BTS phục vụ cho việc quản lý vườn Sâm./.