Triển khai thực hiện Tiểu dự án 3 trong Dự án 5 thuộc CTMTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030

Ngày 29/12/2021 Ủy ban nhân dân huyện ban hành kế hoạch số 224/KH-UBND về nhu cầu kinh phí thực hiện Tiểu dự án 3 trong Dự án 5 thuộc CTMTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 trên địa bàn huyện năm 2022, theo đó

Mục tiêu nhằm Nâng cao chất lượng đào tạo nghề nghiệp đảm bảo nguồn nhân lực có chuyên môn kỹ thuật đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, góp phần đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, nâng cao năng suất lao động. Phát triển các mô hình đào tạo chất lượng cao và hiệu quả đào tạo nghề nghiệp nhằm giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế. Hỗ trợ lao động là người dân tộc thiểu số tiếp cận thuận lợi với thông tin thị trường lao động, dịch vụ hỗ trợ tìm kiếm, kết nối việc làm. Trong năm 2022, dự kiến triển khai đào tạo nghề cho 490 lao động nông thôn, triển khai mở các lớp về Nghề Nề hoàn thiện (01 lớp); Trồng, chăm sóc sâm dây (03 lớp); Trồng, chăm sóc sơn tra (04 lớp); Trồng Thông ba lá (02 lớp); Nuôi và phòng, trị bệnh cho trâu, bò (01 lớp); Trồng, chăm sóc mắc ca (03 lớp).

Đối tượng là người lao động nông thôn (bao gồm: người lao động là người dân tộc thiểu số, người lao động là người kinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo sinh sống ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi) từ đủ 15 - 60 tuổi (đối với nam), từ đủ 15 - 55 tuổi (đối với nữ) có trình độ học vấn và sức khỏe phù hợp với nghề cần học. Ưu tiên đào tạo nghề cho người khuyết tật, người thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi Người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Nội dung:

- Tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng dạy và học gồm:

+ Mua sắm máy móc, trang thiết bị phục vụ đào tạo.

+ Hỗ trợ sửa chữa, bảo dưỡng một số hạng mục công trình nhà xưởng, phòng học, ký túc xá và công trình phục vụ sinh hoạt, tập luyện cho người học.

+ Phát triển, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý.

+ Phát triển chương trình, giáo trình, tài liệu giảng dạy.

+ Số hóa các chương trình, giáo trình, học liệu; ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý dạy và học.

- Hỗ trợ đào tạo nghề; Xây dựng các mô hình đào tạo nghề, đặt hàng đào tạo nghề phù hợp với điều kiện tự nhiên, tập quán của người dân sinh sống trên địa bàn huyện gắn với giải quyết việc làm và hiệu quả việc làm sau đào tạo.

- Tổ chức tuyên truyền, tư vấn hướng nghiệp, khởi nghiệp, học nghề, việc làm và các dịch vụ hỗ trợ việc làm, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Chi tiết Kế hoạch thực hiện tại đây

Tác giả: Tin: NVT