Triển khai lấy ý kiến về dự thảo Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Chiều ngày 19/01/2021, đồng chí Võ Trung Mạnh –Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì buổi làm việc liên quan đến dự thảo Đề án  chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với phát triển dược liệu trên địa bàn huyện giai đoạn 2020-2025.

Quang cảnh buổi họp lấy ý kiến

Tham dự buổi làm việc có: Các đồng chí Ủy viên UBND huyện, Chủ tịch UBND các xã.

Sau khi nghe đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông qua dự thảo Đề án (một số chỉ tiêu chính đến năm 2025: phát triển khoảng 5.062 ha cây dược liệu; cây cà phê trên địa bàn huyện khoảng 1.986,7 ha, trồng mới là 235,7 ha; giữ nguyên diện tích cây cao su hiện có 106 ha; giảm diện tích cây Bời lời từ 4.673,1 ha xuống còn 2.220,5 ha để chuyển đổi sang trồng một số cây trồng khác như Mắc ca, Sơn tra, Cà phê, trồng rừng....; phát triển 21 ha Mía; ổn định diện  tích lúa trên 2.307,6 ha; phát triển cây Ngô, bo bo trong giai đoạn khoảng 670 ha; giảm  diện tích sắn trên địa bàn xuống còn 1.800,2 ha; Từng bước chuyển đổi diện tích một số cây trồng kém hiệu quả như cây sắn sang trồng cây Mắc ca và trồng Mắc ca xen canh với diện tích cây cà phê trên địa bàn 10 xã (trừ xã Măng Ri) với diện tích khoảng 381,8 ha;  trồng khoảng 1.000 ha rừng; cây ăn quả toàn huyện khoảng 226,6 ha; 41 ha rau đậu các loại; tổng đàn trâu có 9.609 con, đàn bò có 11.489 con, đàn lợn 12.153 con); ý kiến tham gia của các thành viên dự họp, Đồng chí Võ Trung Mạnh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kết luận và giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn căn cứ ý kiến tham gia của các thành viên dự họp hoàn chỉnh lại Đề án để tham mưu trình Ban Thường vụ Huyện ủy (trong đó tập trung làm rõ từng chỉ tiêu tăng/giảm so với Nghị quyết Đảng bộ huyện; cập nhật lại giai đoạn của Đề án; rà soát lại từng số liệu cho khớp với thực tế; chọn cây chủ lực và sắp xếp theo thứ tự; đề ra giải pháp cụ thể để đạt các chỉ tiêu, trong đó có chỉ tiêu về nhu cầu vốn; bổ sung thời gian sơ kết, tổng kết), các phòng ban, đơn vị, UBND các xã phối hợp với phòng Nông nghiệp để hoàn thiện Đề án trình Ban Thường vụ Huyện ủy thông qua.

Tại buổi làm việc, các phòng, các xã đã nêu lên nhiều khó khăn trong công tác quy hoạch, chuyển đổi cơ cấu cây trồng thời gian qua trên địa bàn, khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm dược liệu để cùng nhau bàn giải pháp trong giai đoạn tới.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện kết luận

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND  huyện ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của các đơn vị, UBND các xã.

Đồng chí đề nghị các phòng ban tiếp tục nghiên cứu tham gia sâu hơn nữa vào Đề án gửi Phòng Nông nghiệp và PTNT tổng hợp hoàn thiện trình UBND huyện xem xét.

Tin, ảnh: Viết Trinh

Tác giả: Tin, ảnh: Viết Trinh