Đoàn công tác của Huyện ủy thăm và làm việc tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên

Ngày 07/9, Đoàn công tác của Huyện ủy do đồng chí A Dân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên). Tham gia cùng đoàn có đồng chí Võ Trung Mạnh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo Huyện ủy; lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn của huyện; UBND xã Đăk Na và xã Ngọc Yêu. Đón tiếp và làm việc cùng đoàn, về phía huyện Tuần Giáo có đồng chí Lò Văn Cương - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Giàng A Dế - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Lê Xuân Cảnh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của huyện, đại diện các doanh nghiệp tư nhân đóng chân trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai huyện đã thông tin khái quát về đặc điểm của hai huyện, giới thiệu về tiềm năng, lợi thế cũng như một số kết quả trong công tác xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương. Với đặc thù của hai huyện miền núi có nhiều điểm khá tương đồng như: về điều kiện tự nhiên, có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp; bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc độc đáo, phong phú. Đối với huyện Tu Mơ Rông còn được biết đến là huyện có nhiều sản phẩm nông nghiệp và dược liệu chất lượng cao trong đó phải kể đến là Sâm Ngọc Linh, Hồng đẳng sâm, Đương quy, Ngũ vị tử, Sơn tra, Mắc ca, Cà phê… Do vậy, tại buổi làm việc đoàn công tác của hai huyện đã tập trung trao đổi về những kết quả, kinh nghiệm trong quá trình phát triển kinh tế, và triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác phát triển mô hình trồng Sâm Ngọc Linh, cây Mắc ca và những cây trồng có thể trồng dưới tán cây Mắc ca. Qua trao đổi kinh nghiệm, huyện bạn đã có giải pháp triển khai Chương trình MTQG rất sáng tạo, hiện nay đã giải ngân xong 100% vốn sự nghiệp; trong đó đã vận động, hỗ trợ người dân trồng hơn 1.000ha Mắc ca.

Chuyến thăm và làm việc tại huyện Tuần Giáo là dịp để cấp ủy, chính quyền hai địa phương có cơ hội để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội, phát huy tiềm năng, lợi thế của từng địa phương, đặc biệt là tạo sự liên kết trong phát triển các sản phẩm nông nghiệp và dược liệu quý.

Qua thăm thực tế mô hình trồng dược liệu tại xã Tênh Phông và mô hình trồng cây Mắc Ca tại xã Quài Nưa, đồng chí A Dân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Tuần Giáo và Tu Mơ Rông có nhiều nét tương đồng trong phát triển kinh tế - xã hội; con người cởi mở, hồn hậu và mến khách. Đồng chí mong muốn thời gian tới, Tuần Giáo - Tu Mơ Rông tiếp tục xây dựng mối quan hệ kết nghĩa khăng khít, mật thiết giữa Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân hai huyện cũng như chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau cùng phát triển nhanh và bền vững.