Họp triển khai công tác tổ chức Phiên chợ Sâm Ngọc Linh, các loại dược liệu khác gắn với du lịch huyện Tu Mơ Rông lần thứ 3 năm 2024

Sáng ngày 27/12, UBND huyện tổ chức cuộc họp nhằm triển khai công tác tổ chức Phiên chợ Sâm Ngọc Linh, các loại dược liệu khác gắn với du lịch huyện Tu Mơ Rông lần thứ 3 năm 2024. Đồng chí Võ Trung Mạnh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp. Đồng chủ trì có đồng chí Phạm Xuân Quang - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Võ Trung Mạnh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Phiên chợ lần này có thể xem là hoạt động đầu tiên nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập huyện. Đồng chí đề nghị các đơn vị liên quan cần nghiên cứu để tổ chức các hoạt động trong phiên chợ phải có sự khác biệt, tạo ra những dấu ấn đậm nét về huyện.

Cụ thể, cần mời những đơn vị, cá nhân có uy tín trong lĩnh vực trồng, chế biến sâm Ngọc Linh tham gia phiên chợ; đảm bảo về chất lượng các sản phẩm, nhất là đối với sản phẩm từ sâm Ngọc Linh; bố trí máy xét nghiệm xác định sâm Ngọc Linh ngay tại phiên trợ, tuyệt đối không để sâm Ngọc Linh giả trà trộn vào các gian hàng tại phiên chợ.

Đối với hoạt động hội thảo, xác định chủ đề là Hội thảo khoa học về cây sâm Ngọc Linh, trong đó mời các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Hội dược liệu Kon Tum phối hợp với huyện để chủ trì. Ngoài ra, tại hội thảo cũng mời các nhà khoa học, các chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về cây sâm Ngọc Linh cùng tham gia, nhằm làm rõ cho người tiêu dùng biết được sự khác biệt của sâm Ngọc Linh với sâm Lai Châu, sâm Kim Bình và các loại sâm khác. Từ đó khẳng định giá trị của thương hiệu sâm Ngọc Linh.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Đồng chí cũng đề nghị trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ cần nâng tầm lên thành Liên hoan văn hóa văn nghệ đồng bào dân tộc Xơ Đăng, với chủ đạo là Cồng chiêng, xoang, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, hát ting ting. Trong hội thi ẩm thực, tiếp tục mời các chuyên gia, đầu bếp nổi tiếng về tham gia; đưa nội dung ẩm thực Tây nguyên vào trong hội thi với các món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây nguyên và nội dung ẩm thực về dược liệu; tiến hành xác lập kỷ lục về ẩm thực… Ngoài ra, đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị đưa nội dung thi bán hàng qua các kênh mạng xã hội vào trong phiên chợ. Qua đó nhằm góp phần quảng bá, xúc tiến du lịch trên địa bàn.

Trên cơ sở những phát biểu chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND huyện, các đại biểu tham dự phiên họp đã tập trung thảo luận, cho ý kiến về nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan, đơn vị liên quan để chuẩn bị cho tổ chức Phiên chợ Sâm Ngọc Linh, các loại dược liệu khác gắn với du lịch huyện Tu Mơ Rông lần thứ 3 năm 2024 được diễn ra thành công tốt đẹp./.