Tổng kết tình hình thực hiện các chương trình MTQG năm 2023

Sáng ngày 22/01, Ban chỉ đạo Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) huyện tổ chức hội nghị tổng kết tình hình thực hiện các chương trình MTQG năm 2023 và triển khai kế hoạch thực hiện các chương trình MTQG năm 2024 trên địa bàn huyện. Dự hội nghị có đồng chí A Dân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện. Đồng chí Võ Trung Mạnh - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị; đồng chủ trì hội nghị có các đồng chí  Phó Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2023, Dự toán ngân sách Trung ương thực hiện 03 chương trình mục tiêu quốc gia giao cho các phòng ban và địa phương thực hiện các chương trình là 297 tỷ 289 triệu đồng. Trong đó, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới là 22 tỷ 347 triệu đồng; Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững 101 tỷ 406 triệu đồng và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là 173 tỷ 536 triệu đồng. Nguồn ngân sách địa phương thực hiện các chương trình là 24 tỷ 959 triệu đồng.

Kết quả triển khai thực hiện các chương trình trong năm 2023: Đối với Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Năm 2023 toàn huyện đạt 150 tiêu chí, trong đó 01 xã đạt 16 tiêu chí, 04 xã đạt 15 tiêu chí, 01 xã đạt 14 tiêu chí, 02 xã đạt 13 tiêu chí, 01 xã đạt 12 tiêu chí 02 xã đạt 11 tiêu chí. Các thôn điểm nông thôn mới trên địa bàn huyện đạt từ 7 đến 9 tiêu chí. Riêng thôn điểm cấp huyện (thôn Ba Khen, xã Văn Xuôi) đạt 8/10 tiêu chí.

Đối với Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, năm 2023 có 714 hộ thoát nghèo, 94 hộ thoát cận nghèo. Đến cuối năm toàn huyện còn 2.145 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 30,36%; trong đó 2.144 hộ nghèo là dân tộc thiểu số, chiếm tỷ lệ 99,95% so với tổng số hộ nghèo trong toàn huyện; 338 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 4,78%.

Về thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, trên cơ sở các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và của Huyện ủy, UBND huyện đã kịp thời ban hành các kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương đảm bảo phù hợp với thực tiễn, thực hiện đúng quy trình, công khai dân chủ. Qua đó đã giải quyết được tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho bà con nhân dân trên địa bàn huyện, cải thiện đời sống và thu nhập cho người dân.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ nguyên nhân của những khó khăn, tồn tại trong việc triển khai thực hiện các chương trình MTQG trên địa bàn. Đồng thời đề ra mục tiêu, nhiệm vụ triển khai thực hiện co năm 2024 trên địa bàn huyện.