Thực tập phương án chữa cháy Tổ liên gia an toàn PCCC

Tối ngày 10/9, Công an huyện Tu Mơ Rông phối hợp với UBND xã Đăk Hà (huyện Tu Mơ Rông) tổ chức thực tập phương án chữa cháy Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), thôn Mô Pả, xã Đăk Hà.

Các lực lượng tham gia thực tập

Theo tình huống giả định, đám cháy xảy ra tại gia đình ông Nguyễn Văn Mẫn, thôn Mô Pả, xã Đăk Hà - là hộ gia đình để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Nguyên nhân cháy là do bất cẩn trong quá trình sử dụng quạt điện đã cũ. Đám cháy nhanh chóng lây lan do có nhiều chất liệu dễ cháy như vải, nhựa, giấy… Khi xảy ra cháy, trong nhà có 02 người lớn. Thời điểm cháy, cửa ngoài đã khóa, chủ nhà hoảng loạn nên không tìm thấy chìa khóa để mở cửa thoát ra ngoài nên đã đánh kẻng báo động và hô hoán để các hộ dân trong Tổ liên gia an toàn PCCC và các hộ xung quanh biết để hỗ trợ chữa cháy, cứu hộ cứu nạn.

Di chuyển nạn nhân ra khỏi khu vực cháy

Ngay sau khi nhận được tin báo động cháy, các hộ dân trong Tổ liên gia đã khẩn trương mang theo các trang thiết bị, phương tiện được trang bị tại hộ gia đình, xác định gia đình bị cháy và nhanh chóng phá khóa cửa, cứu người bị mắc kẹt bên trong, di chuyển tài sản, hàng hóa ra khỏi khu vực cháy, đồng thời tiến hành dập tắt đám cháy, chống cháy lan sang các khu vực lân cận…

Dập tắt đám cháy

Đây là tình huống cháy sát với thực tế mà lực lượng tham gia chữa cháy chính là các thành viên trong Tổ liên gia an toàn PCCC phối hợp cùng với lực lượng Công an xã, dân phòng, dân quân, y tế… để khống chế và dập tắt đám cháy hoàn toàn, sơ cấp cứu nạn nhân. Qua đây nhằm tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của lực lượng, phương tiện tại chỗ; kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy của các đơn vị, cơ sở trên địa bàn để tham gia giải quyết các tình huống cháy, nổ lớn có thể xảy ra.

Thượng tá A Lê Anh - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Công an huyện phát biểu tại buổi thực tập

Được biết, Tổ liên gia an toàn PCCC thôn Mô Pả, xã Đăk Hà (huyện Tu Mơ Rông) được xây dựng nằm dọc trên trục Quốc lộ 40b, gồm có 07 hộ gia đình để ở, kết hợp sản xuất, kinh doanh. Tổ liên gia được xây dựng nhằm nâng cao ý thức và nhận thức về công tác PCCC và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các tình huống cháy, nổ tại khu vực dân cư có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của người dân./.