Tổng kết công tác QLBVPTR&PCCCR năm 2023

Chiều ngày 26/10, UBND huyện tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác quản lý bảo vệ phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng (QLBVPTR&PCCCR) năm 2023. Đồng chí Ka Ba Thành - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo QLBV&PTR huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có đồng chí Võ Trung Mạnh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Description: E:\Bắt hình\Năm 2023 tiếp\Tháng 10\Tổng kết QLBV và phát triển rừng\Hình\4.JPG

Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo QLBV&PTR huyện chủ trì hội nghị

Huyện Tu Mơ Rông có tổng diện tích đất có rừng trên 57.437ha; trong đó rừng phòng hộ trên 23.198ha; rừng sản xuất trên 34.239ha; rừng tự nhiên trên 53.230ha; rừng trồng trên 4.206ha; độ che phủ rừng đạt 66,99%. Diện tích rừng giao khoán cho các hộ gia đình, cộng đồng quản lý, bảo vệ trên 19.567ha.

Description: E:\Bắt hình\Năm 2023 tiếp\Tháng 10\Tổng kết QLBV và phát triển rừng\Hình\4..JPG

Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện báo cáo tổng kết công tác QLBVPTR&PCCCR năm 2023

Trong năm 2023, UBND huyện đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo trong công tác QLBVR; chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chủ rừng, UBND các xã triển khai thực hiện tốt công tác QLBVPTR&PCCCR trên địa bàn. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; rà soát, xác định điểm nóng, tổ chức tuần tra, truy quét các khu vực trọng điểm vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn. Trong năm, UBND huyện đã tiến hành giao đất gắn với giao rừng cho cộng đồng dân cư quản lý, bảo vệ với tổng diện tích trên 190ha; các chủ rừng là tổ chức giao khoán cho các hộ gia đình, cộng đồng quản lý, bảo vệ trên 16.050ha….

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện phát hiện 01 vụ vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp, với hành vi tàng trữ trái phép 0,158m­3 gỗ nhóm IV và nhóm VI. Trong mùa khô 2022 – 2023, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ cháy rừng nào.

Description: E:\Bắt hình\Năm 2023 tiếp\Tháng 10\Tổng kết QLBV và phát triển rừng\Hình\3.JPG

Đại biểu dự hội nghị

Đối với công tác phát triển rừng, trong năm trên địa bàn huyện đã trồng mới được 520,41ha rừng tập trung, vượt cao so với chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao và trồng được 120.239 cây phân tán. Trong năm, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã phối hợp chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2022 cho 657 hộ gia đình và 03 cộng đồng thôn trên địa bàn huyện, với tổng số tiền trên 10 tỷ 238 triệu đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong công tác QLBVPTR&PCCCR thì vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như: Tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn huyện vẫn còn xảy ra; diện tích rừng trồng năm 2021 và 2022 tại một số xã có tỷ lệ cây sống đạt thấp; hiệu quả hoạt động của các Tổ đội quần chúng bảo vệ rừng tại các thôn còn chưa cao.

Description: E:\Bắt hình\Năm 2023 tiếp\Tháng 10\Tổng kết QLBV và phát triển rừng\Hình\00564.00_00_38_21.Still003.bmp

Đồng chí Võ Trung Mạnh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu cũng tập trung thảo luận, đánh giá kết quả đạt được, những tồn tại và nguyên nhân của những hạn chế trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng và PCCCR thời gian qua, đưa ra những giải pháp trong thời gian tới.

Description: E:\Bắt hình\Năm 2023 tiếp\Tháng 10\Tổng kết QLBV và phát triển rừng\Hình\2..JPG

Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo QLBV&PTR huyện kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Ka Ba Thành - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo QLBV&PTR huyện đề nghị trong thời gian tới, các ngành, địa phương, các đơn vị chủ rừng tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân về công tác quản lý bảo vệ phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; gắn công tác xây dựng nông thôn mới với công tác quản lý bảo vệ rừng. Đồng chí đề nghị Đảng ủy, UBND các xã chú trọng công tác trồng rừng, bảo vệ rừng để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và phải gắn với trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị. Các đơn vị tăng cường phối hợp trong công tác QLBVPTR&PCCCR, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp xảy ra trên địa bàn…

Description: E:\Bắt hình\Năm 2023 tiếp\Tháng 10\Tổng kết QLBV và phát triển rừng\Hình\5....bmp

Khen thưởng cho các tập thể, cá nhân

Dịp này, có 04 tập thể và 05 cá nhân được UBND huyện khen thưởng đã có thành xuất sắc trong công tác QLBVR&PCCCR năm 2023./.