Họp đánh giá kết quả thực hiện các Chương trình MTQG 9 tháng đầu năm

Sáng ngày 18/9, UBND huyện tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo (BCĐ) các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) huyện, đánh giá tình hình thực hiện 09 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới. Đồng chí Võ Trung Mạnh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ các Chương trình MTQG huyện giai đoạn 2021 - 2025 chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp

Tại cuộc họp các đại biểu đã nghe báo cáo tình hình triển khai thực hiện các Chương trình MTQG 09 tháng đầu năm trên địa bàn huyện. Theo đó, tổng dự toán ngân sách Trung ương năm 2023 (bao gồm cả vốn năm 2022 được kéo dài sang năm 2023) thực hiện 03 chương trình mục tiêu quốc gia, gồm: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là 293.576 triệu đồng. Trong đó vốn đầu tư là 204.209 triệu đồng và vốn sự nghiệp là 89.366 triệu đồng.

Lãnh đạo cơ quan Thường trực BCĐ thông qua báo cáo tại cuộc họp

Về tiến độ triển khai thực hiện, tính đến ngày 15/9/2023, đã thực hiện giải ngân được 92.603 triệu đồng, đạt 31,5% trên tổng kế hoạch vốn giao, bao gồm: vốn đầu tư giải ngân được 87.091 triệu đồng, đạt 42,6% tổng kế hoạch vốn; vốn sự nghiệp giải ngân được 5.511 triệu đồng đạt 6,2% kế hoạch vốn giao.

Tổng kinh phí dự kiến không thể giải ngân các đơn vị đề nghị điều hòa và nộp trả ngân sách cấp trên là 42.021,7 triệu đồng, trong đó vốn đầu tư là 17.792,3 triệu đồng, vốn sự nghiệp 24.229,4 triệu đồng.

Nguyên nhân của việc thực hiện giải ngân các nguồn vốn đạt thấp là do một số quy định về định mức và hướng dẫn ban hành chậm dẫn đến ảnh hưởng tới quá trình triển khai thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn như: Quy định định mức đất ở, đất sản xuất làm cơ sở xác định hộ gia đình chưa có đất ở, không có hoặc thiếu đất sản xuất UBND tỉnh mới ban hành Quyết định số 48/2023/QĐ-UBND, ngày 07/9/2023; một số dự án bị vướng vì đất liên quan đến quy hoạch 3 loại rừng; các doanh nghiệp, HTX gặp khó khăn trong việc tiếp cận với nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng SCXH, một số bộ phận người dân còn e ngại không mạnh dạn tiếp cận chính sách tín dụng để phát triển kinh tế.

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng đã tham gia thảo luận, báo cáo tóm tắt việc triển khai thực hiện các Chương trình MTQG tại đơn vị mình, những khó khăn, vướng mắc cần được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo tháo gỡ trong thời gian tới.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện kết luận cuộc họp

Kết luận cuộc họp, đồng chí Võ Trung Mạnh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ các Chương trình MTQG huyện giai đoạn 2021 - 2025 đề nghị cơ quan thường trực BCĐ hoàn thiện báo cáo, trong đó nêu rõ nguyên nhân chậm của từng nội dung, từng đơn vị, chủ đầu tư, trách nhiệm cụ thể của từng cấp.

Đồng chí đề nghị các đơn vị có liên quan, UBND các xã tiếp tục đẩy nhanh giải ngân các nguồn vốn, kể cả trong điều kiện thời tiết không thuận lợi. Đối với các đơn vị, UBND các xã đề xuất điều chuyển vốn thì khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để UBND huyện đăng ký nội dung trình kỳ họp chuyên đề HĐND huyện xem xét thông qua. Đồng chí cũng đề nghị Phòng NN&PTNT huyện tiếp tục hướng dẫn các xã triển khai thực hiện các dự án liên kết chuỗi giá trị trên địa bàn...