Tổ liên gia an toàn PCCC thôn Ngọc Năng 2, xã Đăk Rơ Ông thực tập phương án chữa cháy

Tối ngày 19/9, Công an huyện Tu Mơ Rông phối hợp với UBND xã Đăk Rơ Ông tổ chức thực tập phương án chữa cháy Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), thôn Ngọc Năng 2, xã Đăk Rơ Ông. Dự buổi thực tập có đồng chí Phạm Xuân Quang - Phó Chủ tịch UBND huyện

Thực tập phương án chữa cháy Tổ liên gia an toàn PCCC thôn Ngọc Năng 2, xã Đăk Rơ Ông

Tổ liên gia an toàn PCCC thôn Ngọc Năng 2, xã Đăk Rơ Ông được thành lập gồm có 06 hộ gia đình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Trong đó có 03 hộ kinh doanh cửa hàng tạp hóa, 02 hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống và 01 hộ sửa chữa xe máy. Mỗi hộ được trang bị một bình bột chữa cháy sách tay và một số dụng cụ phá dỡ như kìm cộng lực, búa tạ, xà beng… và lắp đặt 01 kẻng báo cháy.

Theo tình huống giả định, đám cháy xảy ra tại gian bán hành hóa có diện tích khoảng 20m2, nằm trên giữa kho hàng phía bên ngoài ngôi nhà của ông Lâm Thanh Thảo, thôn Ngọc Năng 2, xã Đăk Rơ Ông. Nguyên nhân cháy là do bất cẩn trong quá trình sử dụng quạt điện đã cũ. Đám cháy nhanh chóng lây lan và tạo ra lượng lớn khói, khí độc do có nhiều chất liệu dễ cháy như vải, nhựa, giấy… Khi sảy ra cháy, trong nhà có 02 người lớn. Thời điểm cháy, cửa ngoài đã khóa, chủ nhà hoảng loạn nên không tìm thấy chìa khóa để mở cửa thoát ra ngoài nên đã đánh kẻng báo động và hô hoán để các hộ dân trong Tổ liên gia an toàn PCCC và các hộ xung quang biết để hỗ trợ chữa cháy, cứu hộ cứu nạn.

Dập tắt đám cháy, chống cháy lan sang các khu vực lân cận

Ngay sau khi nhận được tin báo động cháy, các hộ dân trong Tổ liên gia đã khẩn trương mang theo các trang thiết bị, phương tiện được trang bị tại hộ gia đình, xác định gia đình bị cháy và nhanh chóng phá khóa cửa, cứu người bị mắc kẹt bên trong, di chuyển tài sản, hàng hóa ra khỏi khu vực cháy, đồng thời tiến hành dập tắt đám cháy, chống cháy lan sang các khu vực lân cận…

Tác giả: Hữu Nam - Văn Xiên