Tu Mơ Rông ra mắt 6 Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Nhằm thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới, góp phần giải quyết các vấn đề cấp thiết đối trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tu Mơ Rông phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức thành lập và ra mắt 6 Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” tại các Trường THCS trên địa bàn huyện.

Ra mắt Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” tại trường PTDT bán trú TH-THCS xã Đăk Sao

Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” (CLB) là một trong những mô hình của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Mỗi một CLB được thành lập gồm có từ 15 đến 30 thành viên, là các em học sinh từ khối lớp 6 đến lớp 9 (cả nam và nữ), đại diện cho các khối lớp và các đội tuổi. Trong đó, có Ban Chủ nhiệm từ 3 đến 5 người. Ngoài ra, mỗi CLB còn có thêm từ 1 đến 2 Dẫn trình viên, là những thầy cô tổng phụ trách hoặc thầy cô giáo bộ môn nhiệt tình tham gia, có mong muốn tạo ra sự thay đổi ở học sinh và nhà trường.

Việc thành lập các CLB nhằm trang bị cho trẻ em những kiến thức, kỹ năng liên quan đến bình đẳng giới và bảo vệ trẻ em, qua đó tạo sự thay đổi tích cực về thái độ, nhận thức và hành vi ứng xử trong việc ngăn ngừa và ứng phó với bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là vấn đề xâm hại tình dục trẻ em, các vấn đề về sức khỏe sinh sản, trẻ em và kết hôn. Trẻ em được tạo điều kiện để trải nghiệm, phát huy các sở trường của mình và tham gia các hoạt động của câu lạc bộ tại trường học. Tạo dựng được mạng lưới có sự hỗ trợ để các bạn trẻ tiên phong trong việc xây dựng cộng đồng an toàn và không bạo lực giới. Thông qua hoạt động của CLB giúp nâng cao nhận thức, thái độ và hành vi của trẻ em, giáo viên, cha mẹ trong thực thi quyền và bổn phận của trẻ em, bảo vệ trẻ em khỏi các hình thức bạo lực, xâm hại, bóc lột, buôn bán, bắt cóc và tảo hôn./.