A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sản phẩm Măng Khô Sâm Lũ

image(15).png

Mã sản phẩm: 

Cơ sở sản xuất: HTX thảo dược cộng đồng Tu Mơ Rông

Địa chỉ kinh doanh: Thôn Tu Mơ Rông, xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông.

Điện thoại liên hệ: 0977.485.479

Câu chuyện sản phẩm: Kon Tum là tỉnh miền núi, biên giới nằm ở phía Bắc Tây Nguyên, tiếp giáp với hai nước bạn là Lào và Campuchia, đồng thời giáp các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai. Nằm ở ngã ba Đông Dương, do vị trí đặc biệt, được dòng Đăkbla uốn quanh bồi đắp phù sa màu mỡ. Trải qua những biến động, thăng trầm của lịch sử, vùng đất này có nhiều biến đổi, đồng bào các dân tộc hội tụ về đây ngày một đông. Người Kinh khi đến Tây Nguyên cũng chọn vùng đất Kon Tum làm nơi định cư. Từ đó, Kon Tum trở thành vùng đất cộng cư của nhiều dân tộc, với nền văn hoá phong phú, đặc sắc.

Thiên nhiên ban tặng cho Kon Tum những sản vật trù phú, với một hệ sinh thái động thực vật đa dạng và nhiều chủng loài. Chính vì thế, ẩm thực Kon Tum đã dần được hình thành với những món ăn vô cùng đặc sắc, du khách khi đến vùng đất này đều bị ấn tượng với một số món ăn như Gỏi lá Kon Tum, Lẩu gà lá sâm, Bún đỏ cao nguyên, Rượu ghè, Heo quay Măng Đen,…và khi kết thúc chuyến đi lại không quên mang về những đặc sản vùng miền như Sâm Ngọc Linh, Sâm dây, Rượu vang ngọt sim Măng Đen, Cà phê, Chuối sấy, và đặc biệt là Măng khô – một loại thực phẩm thông dụng trong bữa ăn hàng ngày của người Việt.

Đối với người dân Kon Tum, măng khô gắn liền với cuộc sống, không chỉ khiến bữa ăn gia đình trở nên phong phú mà còn là một nguồn thu nhập cải thiện đời sống kinh tế mỗi khi nông nhàn. Trước kia măng mọc khá nhiều ở các cánh rừng, vì mục đích bảo quản mà người dân Kon Tum nảy sinh ra ý tưởng làm măng khô để hạn chế hỏng mốc. Từ đó, món măng khô Kon Tum với hương vị độc lạ được ra đời.

Tuy nhiên việc khai thác măng còn mang tính tự phát, và quy trình chế biến thủ công không mang lại chất lượng và năng xuất như mong muốn. Vậy làm thế nào để nâng cao thu nhập kết hợp khai thác và chiến biến có hiệu quả, phát triển măng khô thành một thương hiệu uy tín, chất lượng được công nhận và sử dụng rộng rãi trên thị trường là câu hỏi đặt ra cho người lao động. 

Đi tìm phương án trả lời cho câu hỏi trên, cũng là mục đích mà Hợp tác xã thảo dược cộng đồng Tu Mơ Rông được thành lập. Mở ra cơ hội phát triển thương hiệu đặc sản địa phương dựa trên nguồn lực có sẵn, đồng thời tạo việc làm và nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Lại có thể mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và giá thành hợp lý.

Quy trình chế biến măng khô được kiểm duyệt và quản lý chặt chẽ. Đầu tiên là khâu chọn lọc nguyên liệu đảm bảo độ tươi và non của măng, tốt nhất là măng vừa thu hoạch có vỏ ngọn màu xanh, khi cầm có cảm giác chắc tay, căng và không bị chùng xuống. Hạn chế sử dụng măng quá to hay quá già vì thường có nhiều xơ, khi phơi khô sẽ bị cứng, giảm đi chất lượng và mùi vị thơm ngon. 

Tiếp đến là bước sơ chế măng tươi, đem măng đi rửa để không bám đất, sau đó dùng dao tách toàn bộ lớp áo măng ra khỏi phần lõi non, cắt bỏ phần gốc già và phần cứng, chỉ giữ lại ngọn. Khi lột măng tới đâu thì cho luôn ngọn măng vào trong chậu nước muối pha loãng tới đó, giảm bớt nhựa, và không bị thâm đồng thời góp phần thải bớt đi các chất độc vốn có. 

Hoàn thành sơ chế là bước đem măng đi luộc, đổ nước ngập và cho lượng muối vừa đủ, đun lên đến khi sôi được 30 phút, thì vớt ra và luộc lại lần 2 với khoảng thời gian y như thế. Việc này giúp thải hết chất độc bên trong và loại bỏ vị đắng của măng. Sau khi để ráo nước thì ta tiến hành cắt măng và mang đi phơi khô hoặc sấy.

Măng khô đạt chuẩn có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng. Măng còn lưu giữ mùi hương đặc trưng, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Đối với măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ.

Măng khô góp mặt trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình Việt, như hầm với chân giò hoặc móng giò heo, ngoài ra còn có vịt nấu măng, thịt xào măng, măng kho, bún măng chay,….tuỳ theo khẩu vị và sở thích của từng người mà có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau sẽ tạo nên sự phong phú trong ẩm thực khiến bạn phải bắt ngờ.

Măng khô có những công dụng rất tốt cho sức khoẻ, được các nhà nghiên cứu công nhận. Giúp giảm cân, kiểm soát cholesterol vì chứa nhiều chất xơ và hàm lượng calo cùng chất béo không đáng kể. Ngoài ra giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, góp phần chống ung thư, tốt cho tim mạch. Đồng thời đây còn là thực phẩm nâng cao hệ thống miễn dịch, chống viêm, chữa các vấn đề về bệnh hô hấp như khó thở, hen suyễn và viêm phế quản.

Với những công dụng tuyệt vời nêu trên, không khó để hiểu vì sau người tiêu dùng lại ưa chuộng măng khô đến vậy. Theo đó Hợp tác xã thảo dược cộng đồng Tu Mơ Rông luôn hiểu và quan tâm đến nhu cầu này, với phương châm mang đến những sản phẩm tốt nhất, không chứa chất độc hại và phẩm màu đồng thời giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và hương vị thơm ngon vốn có.

“Măng khô” tự tin trở thành một đặc sản vùng miền để những ai đặc chân đến vùng đất này đều không thể quên hương vị nơi đây, đồng thời đây sẽ là món quà ý nghĩa theo chân du khách về với gia đình, bạn bè, đồng nhiệp sau những chuyến du lịch, nghĩ dưỡng tại huyện Tu Mơ Rông.

Một số hình ảnh sản phẩm

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 59
Hôm qua : 482