Giải ngân cho người chấp hành xong án phạt tù

Thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17 tháng 8 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, chiều ngày 13/10, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức giải ngân đợt đầu tiên cho các đối tượng trên địa bàn.

Giải ngân cho các đối tượng

Ngay sau khi có công văn của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh về triển khai tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tu Mơ Rông đã phối hợp rà soát các đối tượng đảm bảo đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn. Đây là những người có tên trong danh sách người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương, chấp hành tốt các quy định của pháp luật, không tham gia các tệ nạn xã hội, do Công an cấp xã lập và được Ủy ban nhân dân cùng cấp xác nhận. Thời gian kể từ khi chấp hành xong án phạt tù đến thời điểm vay vốn tối đa là 05 năm. Với phương thức cho vay thông qua hộ gia đình, ủy thác của các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương. Đại diện hộ gia đình của người chấp hành xong án phạt tù là người đứng tên vay vốn và giao dịch với Ngân hàng Chính sách xã hội.

Trong đợt này, huyện Tu Mơ Rông có 02 trường hợp được vay vốn với tổng số tiền là 200.000.000đ (mỗi người được vay 100.000.000đ), lãi suất vay 6,6%/năm, bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo.

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông hiện có tổng số 36 đối tượng chấp hành án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, trong đó có 23 trường hợp đủ điều kiện để được vay vốn theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nhằm góp phần giúp cho các trường hợp này có thêm điều kiện để ổn định cuộc sống, không tái phạm tội và vi phạm pháp luật, thời gian tới, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện sẽ tiếp tục phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn cho các đối tượng tham gia vay vốn theo đúng quy định…