Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật

Ngày 19 tháng 5, Ủy ban nhân dân huyện ban hành Công văn số 1276/UBND-TP về việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

Theo đó UBND huyện yêu cầu:

1. Các cơ quan, ban, ngành thuộc huyện, Ủy ban nhân dân các xã theo chức năng, nhiệm vụ:

- Tiếp tục phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật như: Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23/7/2012 của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật; Nghị định số 32/2020/NĐ-CP ngày 05/3/2020 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 59/2012/NĐCP; Thông tư số 04/2021/TT-BTP ngày 21/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành Nghị định số 59/2012/NĐ-CP và Nghị định số 32/2020/NĐCP và Quyết định số 30/2021/QĐ-UBND ngày 29/9/2021 của UBND tỉnh góp phần nâng cao hiệu quả công tác thi hành pháp luật và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên địa bàn huyện.

- Triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 20/KH-UBND ngày 09/02/2022 của UBND huyện về theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2022 trên địa bàn huyện, Văn bản số 373/UBND-TP ngày 23/02/2022 về nâng cao chất lượng công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật, trong đó, chú trọng công tác kiểm tra, điều tra, khảo sát và xử lý kết quả theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

- Tăng cường công tác phối hợp theo dõi tình hình thi hành pháp luật và xử lý kết quả theo dõi tình hình thi hành pháp luật theo quy định. Định kỳ hàng năm (hoặc đột xuất) tổng hợp, xây dựng báo cáo công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật gửi Phòng Tư pháp tổng hợp, tham mưu UBND huyện báo cáo Sở Tư pháp.

- Trong quá trình triển khai thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị các cơ quan, đơn vị có văn bản gửi Phòng Tư pháp huyện để xem xét, hướng dẫn hoặc tổng hợp, đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định.

2. Giao Phòng Tư pháp:

- Tham mưu ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo và thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật tại địa phương. Phối hợp với Phòng Tài chính và Kế hoạch huyện đảm bảo các điều kiện về kinh phí để thực hiện tốt công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật, nhất là công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật cho đội ngũ cán bộ, công chức tham mưu công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn.

- Tham mưu UBND huyện chủ động phối hợp với Sở Tư pháp triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 30/2021/QĐ-UBND ngày 29/9/2021 của UBND tỉnh.