Kon Tum: 300 hộ nghèo trồng 12.000 cây sâm Ngọc Linh do Thủ tướng tặng

TTTĐ – 12.000 cây sâm Ngọc Linh được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng cho 300 hộ nghèo của huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) đã được người dân trồng trong sáng 13/12 tại cánh rừng già xã Măng Ri.

Kon Tum: 300 hộ nghèo trồng 12.000 cây sâm Ngọc Linh do Thủ tướng tặng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng 12.000 cây giống sâm Ngọc Linh cho 300 hộ nghèo huyện Tu Mơ Rông trong chuyến công tác trên địa bàn hồi tháng 8/2023

Ngày 13/12, ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum cho biết, sang nay, huyện tổ chức cấp phát 12.000 cây sâm giống Ngọc Linh mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng cho 300 hộ nghèo của huyện.

Trước đó, tháng 8/2023, trong chuyến công tác đến địa bàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tặng 12.000 cây sâm nói trên cho 300 hộ nghèo Tu Mơ Rông. Đây là món quà to lớn, giúp người dân có thêm điều kiện trồng sâm, từ đó vươn lên thoát nghèo.

Kon Tum: 300 hộ nghèo trồng 12.000 cây sâm Ngọc Linh do Thủ tướng tặng

Các hộ dân người đồng bào Xơ Đăng được nhận sâm giống phấn khởi tập trung tại rừng già xã Măng Ri

Cũng theo ông Võ Trung Mạnh, để món quà Thủ tướng Chính phủ tặng phát huy hiệu quả đúng như kỳ vọng, thời gian qua, huyện Tu Mơ Rông đã sàng lọc, lựa chọn kỹ những hộ khó khăn nhất và đảm bảo tiêu chí để nhận sâm giống.

Khi đã chốt được danh sách 300 hộ nhận sâm, huyện đã tổ chức nhiều cuộc họp với xã, người dân nhằm tìm phương thức trồng hiệu quả. Người dân và các xã mong muốn trồng sâm tập trung để dễ bảo vệ và thuận tiện cho các chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc.

Trên cơ sở mong muốn, nguyện vọng của người dân cũng như tính hiệu quả, huyện Tu Mơ Rông cho phép các hộ dân trồng sâm tập trung tại cánh rừng già ở Măng Ri.

Kon Tum: 300 hộ nghèo trồng 12.000 cây sâm Ngọc Linh do Thủ tướng tặng

Người dân tiến hành làm đất dưới những tán rừng già

Sau thời gian thống nhất vị trí, làm đất, làm hàng rào bảo vệ và tập huấn kỹ thuật, sáng nay, khi sâm giống đang khoẻ, lại đúng mùa gieo sâm, chính quyền địa phương đã tổ chức cấp phát, hướng dẫn dân trồng sâm giống do Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng.

Số sâm giống này đã được 1 năm tuổi, cây đang khoẻ mạnh. Việc cấp phát sâm giống diễn ra tại cánh rừng già ở xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông.

Tại đây, khi nhận sâm, 300 hộ dân được các cán bộ của xã, huyện, Công ty Cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum cùng các chuyên gia đã hướng dẫn người dân trồng sâm tập trung dưới tán rừng, cũng như kỹ thuật chăm sóc để đạt tỷ lệ sống cao nhất.

Bên cạnh đó, cán bộ kỹ thuật nông nghiệp của xã, huyện sẽ thường xuyên túc trực với dân để chăm sóc vườn sâm này. Đến lúc sâm lớn, cho quả, người dân có thể thu hái để nhân giống, từ đó mở rộng vườn sâm của riêng mình.

UBND huyện cũng đã chỉ đạo cho Phòng NN - PTNT giúp 300 hộ xây dựng quy chế quản lý người ra vào, chăm sóc khu vực trồng sâm Ngọc Linh của Thủ Tướng tặng nhằm đảm bảo sâm được bảo vệ tốt nhất.

Kon Tum: 300 hộ nghèo trồng 12.000 cây sâm Ngọc Linh do Thủ tướng tặng

Để đảm bảo cây sâm Ngọc Linh đạt tỷ lệ sống cao, huyện Tu Mơ Rông sẽ cử chuyên gia hỗ trợ người dân trồng và chăm sóc theo đúng kỹ thuật

Theo ghi nhận, trong sáng 13/12, người dân Xơ Đăng có mặt tại cánh rừng già Măng Ri để trồng sâm. Không khí háo hức, mừng rỡ bao trùm trên khuôn mặt của những người Xơ Đăng khi được Thủ tướng Chính phủ tặng sâm giống.

Anh A Long (thôn Mô Pả, xã Đắk Hà, huyện Tu Mơ Rông) cho biết, gia đình anh còn nghèo, cũng muốn trồng sâm Ngọc Linh để đổi đời nhưng không có tiền mua sâm giống, khi được Thủ tướng tặng sâm giống thì rất vui mừng. Hôm nay, mình nhận được 40 cây sâm rồi tự tay trồng. Rất mong được cán bộ chuyên môn chỉ bảo tận tình cách chăm sóc cho vườn sâm nhanh ra quả để nhân rộng vườn”.

“Người dân muốn trồng sâm Ngọc Linh nhưng chưa có điều kiện do giá cây giống khá cao. Việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng sâm giống đã giúp đồng bào Xơ Đăng có thêm điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống khiến người dân vô cùng phấn khởi”, ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông chia sẻ.

Nguồn:https://tuoitrethudo.com.vn Copy link