Thủ tướng tặng 12.000 cây giống sâm Ngọc Linh cho người dân Kon Tum

(Dân trí) - UBND huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum vừa cấp 12.000 cây giống sâm Ngọc Linh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng cho 300 hộ dân.

Ngày 13/12, ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông - cho biết, sáng cùng ngày, huyện đã tổ chức cấp phát 12.000 cây giống sâm Ngọc Linh của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng người dân trên địa bàn.

Trước đó, hồi tháng 8, trong chuyến công tác ở huyện Tu Mơ Rông, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao tặng 12.000 cây sâm Ngọc Linh cho 300 người dân nghèo. Đây là món quà to lớn, giúp người dân có thêm điều kiện trồng sâm, từ đó vươn lên thoát nghèo.

Kon-Tum_Cap-giông-sam-Ngoc-Linh_UBND huyen-Tu-Mo-Rong.jpg

UBND huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức cấp phát 12.000 cây giống sâm Ngọc Linh do Thủ tướng tặng (Ảnh: UBND Huyện Tu Mơ Rông).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, huyện Tu Mơ Rông đã kêu gọi doanh nghiệp đồng hành cùng chính quyền hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật để người dân mở rộng vùng trồng sâm Ngọc Linh. Huyện Tu Mơ Rông đã lựa chọn được 300 hộ khó khăn, đảm bảo tiêu chí.

Sau thời gian thống nhất vị trí trồng và tập huấn kỹ thuật, UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức cấp phát 12.000 cây sâm Ngọc Linh 1 năm tuổi cho 300 hộ dân. Đồng thời, huyện cử cán bộ hướng dẫn kỹ thuật giúp người dân xuống giống cây sâm Ngọc Linh, mang lại hy vọng thoát nghèo bền vững cho bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Anh A Long (thôn Mô Pả, xã Đắk Hà, huyện Tu Mơ Rông) phấn khởi: "Gia đình mình còn nghèo nên sống dựa vào ít lúa trên nương. Mình rất vui khi được Nhà nước hỗ trợ giống sâm Ngọc Linh để trồng và chăm sóc. Đợt này, gia đình được hỗ trợ 40 cây sâm giống. Gia đình hứa sẽ chăm sóc thật tốt và nhân rộng để đưa kinh tế thoát nghèo".

Kon-Tum_Cap-giông-sam-Ngoc-Linh_UBND huyen-Tu-Mo-Rong.jpg

Bà con vùng khó phấn khởi khi được hỗ trợ cây giống sâm Ngọc Linh (Ảnh: UBND huyện Tu Mơ Rông).

Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, cho biết: "Người dân muốn trồng sâm Ngọc Linh nhưng chưa có điều kiện do giá cây giống khá cao. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng sâm giống đã giúp đồng bào Xơ Đăng có thêm điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Sau khi xuống giống sâm cùng người dân, cán bộ nông nghiệp của xã, huyện sẽ thường xuyên túc trực với dân để chăm sóc vườn sâm này. Khi sâm lớn, cho quả, người dân có thể thu hái để nhân giống, từ đó mở rộng vườn sâm của riêng mình.

UBND huyện cũng đã chỉ đạo cho Phòng NN&PTNT giúp 300 hộ xây dựng quy chế quản lý người ra vào, chăm sóc khu vực vườn sâm Ngọc Linh của Thủ Tướng tặng nhằm đảm bảo sâm được bảo vệ tốt nhất".

Nguồn:https://dantri.com.vn/ Copy link