Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng,tiêu cực trên địa bàn huyệnvà triển khai thực hiệnHướng dẫn số 25-HD/BCĐTW

Ngày 20 tháng 10, Ủy ban nhân dân huyện ban hành Công văn số 2982/UBND-TTr về việc nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng,tiêu cực trên địa bàn huyện và triển khai thực hiện Hướng dẫn số 25-HD/BCĐTW.

Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu:

1. Thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị thuộc huyện; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã căn cứ chức năng nhiệm vụ của đơn vị mình tổ chức chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các nội dung sau:

-Tiếp tục triển khai, thực hiện nghiêm Luật Phòng chống tham nhũng năm 2018; Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng chống tham nhũng năm 2018; Nghị định số 130/2020/NĐ-CP ngày 30 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị và các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

-Tiến hành rà soát, ban hành đầy đủ văn bản triển khai, báo cáo kết quả các nội dung theo tiêu chí đánh giá việc xây dựng và hoàn thiện chính sách pháp luật về phòng chống tham nhũng; thực hiện nghiêm các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, nhất là kiểm tra việc thực hiện định mức, chế độ, tiêu chuẩn và rà soát xung đột lợi ích... để khắc phục kịp thời những hạn chế, khuyết điểm về công tác phòng chống tham nhũng. Tiến hành đánh giá và báo cáo kết quả đánh giá công tác phòng chống tham nhũng khi có yêu cầu.

-Thường xuyên rà soát để kiến nghị cấp có thẩm quyền bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật còn thiếu, sơ hở, dễ bị lợi dụng để tham nhũng. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

-Tổ chức tiếp công dân định kỳ đảm bảo số ngày quy định và theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện.

-Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22 tháng 4 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

-Tổ chức phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm Hướng dẫn số 25-HD/BCĐTW ngày 01 tháng 8 năm 2022 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

2. Thanh tra huyện:

-Tăng cường công tác thanh tra, tập trung vào các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng như: quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản, đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm tài sản công, quản lý tài chính; trong quá trình thanh tra, kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm có dấu hiệu tội phạm, kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân huyện để chuyển ngay hồ sơ vụ việc đến cơ quan điều tra có thẩm quyền thụ lý, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

-Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân huyện triển khai thực hiện các quy định về phòng chống tham nhũng,tiêu cực trên địa bàn huyện; tổ chức triển khai đánh giá công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực hàng năm theo hướng dẫn của Thanh tra tỉnh.

-Tham mưu Ủy ban nhân dân huyện tiếp nhận và xử lý kịp thời kiến nghị, phản ánh của người dân,doanh nghiệp.

-Tham mưu Ủy ban nhân dân huyện báo cáo kết quả công tác tổ chức phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm Hướng dẫn số 25-HD/BCĐTW ngày 01 tháng 8 năm 2022 của Ban Chỉ đạo Trung ương cùng báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng theo quy định tại Văn bản số 2493/UBND-NC ngày 02 tháng 8 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện chế độ thông tin, báo cáo định kỳ công tác phòng, chống tham nhũng.

3. Phòng Nội vụ huyện: Chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh tăng cường hiệu quả công tác cải cách hành chính; kiểm tra việc thực hiện quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn; việc chuyển đổi vị trí công tác và xử lý kỷ luật các cán bộ, công chức, viên chức vi phạm trên địa bàn huyện.

4. Đề nghị Công an huyện, Tòa án nhân dân huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện: Đẩy nhanh tiến độ xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm; xác minh, điều tra làm rõ hành vi tham nhũng, chiếm đoạt trong các vụ án, vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, sai phạm về kinh tế; nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản tham nhũng, thiệt hại, thất thoát trong các vụ án về tham nhũng, kinh tế.