Ngày 25 tháng 11, Ủy ban nhân dân huyện ban hành Báo cáo số 822/BC-UBND về Kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023 trên địa bàn huyện.

1. Kết quả đạt được:

UBND huyện đã tích cực triển khai thực hiện Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện và đã đạt được những kết quả khả quan, không có trường hợp nào sử dụng lãng phí tài sản công, việc sử dụng ngân sách nhà nước đảm bảo hiệu quả.

Công tác tuyên truyền phổ biến Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí được thực hiện thường xuyên đến cán bộ công chức, đảng viên trong cơ quan. Qua đó tạo được chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong thực hành tiết kiệm chống lãng phí, cán bộ công chức có ý thức tiết kiệm trong việc sử dụng văn phòng phẩm, bảo quản sử dụng tài sản nhà nước. Thực hiện có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nhằm nâng cao ý thức của cán bộ, công chức trong việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

UBND huyện Tu Mơ Rông đã tích cực triển khai thực hiện công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí đến các cơ quan, đơn vị, địa phương; thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các Nghị quyết, Kết luận, Chỉ thị của Ban chấp hành Trung ương Đảng đến toàn thể cán bộ, công chức.

Hầu hết các cơ quan, đơn vị, địa phương đều đã ban hành chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, trên cơ sở đó thực hiện tốt các cơ chế quản lý tài chính mới; đặc biệt là thực hiện quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính trong cơ quan; xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ rõ ràng, công khai các định mức, tiêu chuẩn chế độ chi tiêu trong các cơ quan, thực hiện tốt công tác công khai tài sản, góp phần cải tiến lề lối làm việc và cải cách hành chính.

Năm 2022 ngay từ đầu UBND huyện đã thực hiện tiết kiệm theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ tài chính với số tiền: 5,527 tỷ đồng.

2. Những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân:

Công tác xây dựng chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ở một số cơ quan, đơn vị còn chung chung: chỉ tiêu kế hoạch tiết kiệm chưa cụ thể, định mức cụ thể cho từng nội dung chi chưa rõ.

Hiệu quả sử dụng thời gian lao động của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong một số cơ quan, đơn vị còn thấp.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tuy được quan tâm nhưng còn thiếu sự gắn kết, công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành, các đơn vị chưa chặt chẽ, nhiều nơi chưa thực hiện thường xuyên.

Nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế nêu trên chủ yếu là do vẫn còn một số ít đơn vị, cá nhân quan tâm chưa đúng mức đến công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Một số cơ quan đơn vị thụ hưởng ngân sách và trực tiếp quản lý tài sản còn nhận thức chưa đầy đủ nội dung thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Luật Ngân sách nhà nước; Trình độ năng lực quản lý tài chính và cán bộ tham mưu.