Nghị định số 28 của Chính phủ giúp hộ nghèo ổn định nhà ở

Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26/4/2022 của Chính phủ về “Chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn 1 từ 2021 – 2025” đã góp phần quan trọng giúp cho nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện có cơ hội an cư, nâng cao đời sống.

Căn nhà của gia đình anh A Rơ Ga Dăm Minh, thôn Đăk Hà, Xã Đăk Hà mới được xây dựng hoàn thành

Gia đình anh A Rơ Ga Dăm Minh là một trong những gia đình gặp khó khăn về nhà ở của thôn Đăk Hà, Xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông. Trước đây cuộc sống của gia đình anh gặp không ít khó khăn, với những mối nguy hiểm luôn rình rập, nhất là vào mùa mưa bão, khi phải sống trong ngôi nhà tạm bợ, dột nát.

Đầu năm 2023, gia đình anh được vay 40 triệu đồng từ Ngân hành Chính sách xã hội huyện theo Nghị định số 28 năm 2022 của Chính phủ. Cùng với số tiền gia đình đã tích cóp, dành dụm được anh đã xây dựng được căn nhà khang trang, kiên cố, với diện tích sử dụng 60m2. Căn nhà được xây dựng hoàn thành đã đem lại niềm vui lớn cho gia đình anh. Anh A Rơ Ga Dăm Minh vui vẻ cho biết “Trước đây hai vợ chồng có ngôi nhà tạm bợ. nhờ hai vợ chồng được bên nhà nước và ngân hàng cho vay 40 triệu để làm nhà, giờ hai vợ chồng có ngôi nhà ổn định và tránh mưa bão mùa mưa, có căn nhà an toàn hơn”

Niềm vui của Anh A Rơ Ga Dăm Minh trong căn nhà mới

Theo thống kê, toàn huyện Tu Mơ Rông có tổng số 1.150 hộ thiếu nhà ở thuộc đối tượng được vay làm nhà theo Nghị định số 28, ngày 26/4/2022 của Chính phủ. Đến nay, ngân hàng CSXH huyện Tu Mơ Rông đã phối hợp giải ngân được cho 480 hộ, với tổng số tiền 19 tỷ 190 triệu đồng để thực hiện xây dựng nhà ở, đảm bảo an cư, ổn định đời sống cho người dân.

Để phấn đấu mục tiêu đến năm 2025, 100% các hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở của huyện Tu Mơ Rông được tiếp cận với nguồn vốn vay của Chính phủ, thì Ngân hàng CSXH huyện sẽ thực hiện nhiều giải pháp, trong đó tập trung công tác phối hợp, tuyên truyền về các chính sách ưu đãi của Nhà nước đến với người dân trên địa bàn. Ông Trương Quang Tri - Giám đốc Phòng giao dịch ngân hàng CSXH huyện Tu Mơ Rông cho biết Trong thời gian tới, Ngân hàng CSXH huyện sẽ tiếp tục tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện và phối hợp với UBND các xã để tuyên truyền và tạo điều kiện cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện tiếp cận được nguồn vốn vay để vay vốn làm nhà, cải tạo cũng như sửa chữa về nhà ở để góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện

Giải ngân nguồn vốn vay theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ tại xã Đăk Rơ Ông

Với việc triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị định số 28, ngày 26/4/2022 của Chính phủ về “Chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn 1 từ năm 2021 - 2025” đã góp phần quan trọng giúp ổn định về nhà ở và từng bước nâng cao đời sống cho nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông./.