Người dân Xơ Đăng phấn khởi trồng sâm Ngọc Linh do Thủ tướng trao tặng

12.000 cây sâm giống Ngọc Linh được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao tặng trước đó đã được địa phương trao tận tay cho 300 hộ nghèo. Hôm nay, khi mùa gieo trồng đã đến, hàng trăm người dân Xơ Đăng được hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, xuống giống.

b-5792.jpg

Huyện Tu Mơ Rông trao cây sâm giống Ngọc Linh của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng cho người dân nghèo

Người dân nhận, trồng sâm do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng.

Ngày 13-12, ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) cho biết, trong sáng cùng ngày, đã tổ chức cấp phát 12.000 cây sâm giống Ngọc Linh mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng cho 300 hộ nghèo.

Số sâm này được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng cho 300 người dân nghèo huyện Tu Mơ Rông trong chuyến công tác đến địa phương vào tháng 8-2023. Đây là món quà to lớn, giúp người dân có thêm điều kiện trồng sâm, từ đó vươn lên thoát nghèo.

a-2371.jpg

Người dân nhận cây sâm giống

Thời gian qua, huyện Tu Mơ Rông đã sàng lọc, lựa chọn kỹ những hộ khó khăn nhất có mong muốn trồng sâm và đảm bảo tiêu chí để nhận sâm. Huyện đã tổ chức nhiều cuộc họp với xã, người dân nhằm lắng nghe, tìm phương thức trồng hiệu quả. Trên cơ sở mong muốn, nguyện vọng của người dân cũng như xem xét tính hiệu quả, Ban Thường vụ Huyện ủy Tu Mơ Rông quyết định trồng sâm tập trung tại cánh rừng già ở Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông.

Sau thời gian thống nhất vị trí, làm đất, làm hàng rào bảo vệ và tập huấn kỹ thuật, sáng nay, khi sâm giống đang khỏe, lại đến mùa gieo sâm, huyện đã tổ chức cấp phát, hướng dẫn dân trồng sâm giống.

c-3846.jpg

Người dân trồng sâm Thủ tướng tặng

Theo đó, số sâm giống này được 1 năm tuổi, cây đang khỏe mạnh. Tại đây, khi nhận sâm, 300 hộ dân được các cán bộ của xã, huyện, doanh nghiệp cùng các chuyên gia hướng dẫn trồng sâm tập trung dưới tán rừng cũng như kỹ thuật chăm sóc để đạt tỷ lệ sống cao nhất.

Cán bộ nông nghiệp của xã, huyện sẽ thường xuyên túc trực với dân để chăm sóc vườn sâm này. Đến lúc sâm lớn, cho quả, người dân có thể thu hái để nhân giống, từ đó mở rộng vườn sâm của riêng mình. UBND huyện cũng đã chỉ đạo cho Phòng NN-PTNT giúp 300 hộ xây dựng quy chế quản lý người ra vào, chăm sóc khu vực trồng sâm Ngọc Linh của Thủ tướng tặng nhằm đảm bảo sâm được bảo vệ tốt.

Ghi nhận thực tế vào sáng cùng ngày, hàng trăm người dân Xơ Đăng có mặt tại cánh rừng già Măng Ri để trồng sâm. Không khí háo hức, mừng rỡ bao trùm trên khuôn mặt của những người Xơ Đăng được Thủ tướng tặng sâm.

h-2451.jpg

Trao cây sâm giống Ngọc Linh của Thủ tướng tặng cho dân

Anh A Long (xã Đắk Hà, huyện Tu Mơ Rông) cho biết, gia đình anh còn nghèo, cũng muốn trồng sâm Ngọc Linh để đổi đời nhưng không có tiền mua sâm giống. Được tặng sâm, anh rất mừng. Hôm nay, nhận được 40 cây sâm, anh đã tự tay vun trồng. Anh hy vọng với việc được cán bộ chuyên môn chỉ bảo tận tình cách chăm sóc, vườn sâm của anh sẽ nhanh ra quả để nhân rộng vườn.

z4969484011272-653462b04196e392b50075b6f2ed16c1-3387.jpg

Trong chuyến công tác đến địa phương, Thủ tướng Chính phủ tặng 12.000 cây sâm giống cho 300 hộ nghèo

“Người dân muốn trồng sâm Ngọc Linh nhưng chưa có điều kiện do giá cây giống khá cao. Việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng sâm giống đã giúp đồng bào Xơ Đăng có thêm điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống", ông Võ Trung Mạnh cho biết.

Nguồn:https://www.sggp.org.vn/ Copy link