A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường và siết chặt các biện pháp phòng dịch trên địa bàn huyện

Ngày 30/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh thông báo 2 ca Covid-19 thứ 22 là Y.P (21 tuổi, nữ giới) và thứ 23 là P.M.H (30 tuổi, nam giới); cả 2 cùng có địa chỉ ở xã Tu Mơ Rông (huyện Tu Mơ Rông). Đây là trường hợp mắc Covid -19 thứ 22, 23 được kiểm soát tại Chốt và đưa đi cách ly tập trung kịp thời.

Trước đó, ngày 28/8/2021, Y.P và P.M.H di chuyển từ thôn Mộc Bài (xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) về tỉnh Kon Tum bằng xe máy. Ngay khi đến Chốt 6 - xã Ngọc Lây (huyện Tu Mơ Rông), Y.P và P.M.H đã được các lực lượng chức năng đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Tu Mơ Rông.

Ngày 29/8/2021, Y.P và P.M.H được lấy mẫu lần 1 để xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR, kết quả dương tính (+) với SARS-CoV-2. Hiện tại, Y.P và P.M.H đang được cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tu Mơ Rông.

Ngay sau khi có kết quả xác định 2 ca F0, huyện Tu Mơ Rông đã tăng cường và siết chặt các biện pháp phòng dịch để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, bảo vệ an toàn cho cộng đồng.

Liên quan đến 2 ca F0 vừa được xác định, đến nay, các lực lượng chức năng của huyện Tu Mơ Rông đã điều tra truy vết được 3 trường hợp F1, 36 trường hợp F2 và 17 trường hợp F3 trên địa bàn huyện. Tất cả trường hợp F1 đã được cách cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Tu Mơ Rông, còn các F2 được cách ly tại nhà và F3 lập danh sách theo dõi sức khỏe. Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện, UBND huyện Tu Mơ Rông đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế tiếp tục điều tra truy vết F1, F2, F3, đảm bảo không bỏ sót bất cứ trường hợp nào và áp dụng biện pháp xử lý y tế kịp thời, phù hợp. Đồng thời, tổ chức giám sát theo dõi sức khỏe tại nhà phù hợp đối tượng, nghiêm ngặt, đúng quy định đối với các F1, F2, F3 và tiếp tục truy vết thần tốc, cách ly y tế kịp thời, khoanh vùng đối tượng.

 Song song với đó, Trung tâm Y tế huyện Tu Mơ Rông tiến hành cách ly điều trị 2 F0-TMR nghiêm ngặt, chặt chẽ, đúng quy định, đảm bảo tuyệt đối phòng chống lây nhiễm chéo và kiểm soát nhiễm khuẩn, thường xuyên vệ sinh khử trùng khu vực cách ly điều trị F0.

Thăm, động viên lực lượng trực tại Chốt Ngọc Lây. Ảnh: VP

UBND huyện Tu Mơ Rông cũng đang xem xét quyết định kích hoạt lại các khu cách ly tập trung và trước mắt kích hoạt khu cách ly tập trung tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện để thực hiện cách ly tập trung các trường hợp F1. Chỉ đạo các xã tổng hợp người dân của địa phương đi lao động và chỉ đạo lực lượng công an xã phối hợp với đơn vị có liên quan khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc (F1, F2, F3). Quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp F2, không cho di chuyển, tiếp xúc với người khác. Cùng với đó, tăng cường, thường xuyên tổ chức kiểm tra việc thực hiện và chấp hành các biện pháp, quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện (tại các hộ kinh doanh…), kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Trung Mạnh- Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết: Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện ngoài việc tăng cường và siết chặt hơn nữa công tác phòng dịch, huyện tiếp tục tăng cường tuyên truyền bằng xe, loa di động đến từng thôn làng và người dân về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; in, phát tờ rơi thực hiện nghiêm “thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - khai báo y tế”. Yêu cầu UBND các xã chỉ đạo Tổ cộng đồng phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn và các lực lượng chức năng quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp F2, F3. Tăng cường, thường xuyên tổ chức kiểm tra việc thực hiện và chấp hành các biện pháp, quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định…

“Trước mắt, huyện yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các đơn vị trường học tạm dừng tập trung học sinh đến trường cho đến khi có chỉ đạo mới. Trường hợp tình hình diễn biến phức tạp, huyện sẽ trưng tập nhân viên y tế trường học trực tại các chốt phòng, chống dịch Covid-19 huyện thay cho nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện về tham gia hoạt động điều trị tại Trung tâm y tế và các khu cách ly tập trung…”- ông Mạnh nhấn mạnh.

Nguồn: Baokontum.com.vn  

Tác giả: Nguồn: Baokontum.com.vn  
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 288
Hôm qua : 295