A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hạt gạo ngon nhất thế giới được trồng ở nơi trồng "bảo vật Quốc gia"

Cánh đồng lúa Măng Tá ở xã Đắk Na, huyện Tu Mơ Rông. Ảnh T.T

Nguồn đất và nước sạch ở vùng núi cao Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum sẽ phù hợp với giống lúa ST25 cho ra loại gạo ngon nhất thế giới. Doanh nghiệp đã nhìn thấy cơ hội “vàng” khi phối hợp với chính quyền địa phương đưa lên non cao thử nghiệm trồng loại giống lúa đặc biệt này.

Huyện vùng núi Tu Mơ Rông nằm ở độ cao trên 1.500m so với mực nước biển, dưới chân dãy núi Ngọc Linh. Ngoài việc trồng bảo vật Quốc gia – Sâm Ngọc Linh, vừa qua người dân ở 2 xã Đắk Na và Ngọk Lây trồng 2ha giống lúa ST25.

Cánh đồng lúa ST25 ở xã Đắk Na nhìn từ trên cao. Ảnh T.T

Cánh đồng lúa ST25 ở xã Đắk Na nhìn từ trên cao. Ảnh T.T

Ông Bùi Văn Viên – Chủ tịch UBND xã Đắk Na, huyện Tu Mơ Rông - cho biết, mới đây một doanh nghiệp ở TP.Đà Nẵng đã cung cấp miễn phí nguồn giống lúa ST25 cho người dân trên địa bàn trồng.

Hiện diện tích lúa ST25 đang phát triển tốt và chờ kết quả thu hoạch. ST25 là giống lúa ngắn ngày, từ khi người nông dân gieo trồng cho đến khi thu hoạch tầm khoảng 100 ngày.

Theo ông Viên, vùng đất xã Đắk Na chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Hầu hết, đất và nước không bị ô nhiễm môi trường bởi phân bón, thuốc trừ sâu. Người dân canh tác trên ruộng lúa không quen với cách bón phân, vì vậy vùng đất Đắk Na phù hợp cho giống lúa ST25 theo hướng hữu cơ, nông nghiệp sạch.

Doanh nghiệp phối hợp với chính quyền địa phương, người dân trồng thử nghiệm giống lúa này, nếu đạt kết quả tốt thì sẽ nhân rộng ra trên diện tích quy mô lớn. Ban đầu, các hộ dân nhận trồng giống lúa ST25 chủ yếu là các Trưởng thôn, Trưởng bản, già làng có uy tín.

Nông sản sạch từ trên núi cao sẽ giúp người nông dân phát triển kinh tế, mang lại thu nhập ổn định. Ảnh T.T

"Xã vận động và thông tin cho người dân biết về giống lúa ST25 cho ra loại gạo ngon nhất thế giới và có giá trị cao trên thị trường. Cán bộ giải thích cho bà con hiểu, khi trồng lúa ST25 thì lúc thu hoạch một tạ thóc ST25 có giá trị bằng 10 tạ thóc của giống gạo thường, nhằm khuyến khích bà con chuyển đổi giống lúa mới", ông Viên nói.

Ông Đặng Quốc Dũng – Chủ tịch UBND xã Ngọk Lây - cho biết, khoảng 1 tháng nữa, người dân sẽ tiến hành thu hoạch giống lúa ST25, hiện lúa đã trổ bông và phát triển tốt, hạt đều đặn. Trước đó, doanh nghiệp phối hợp đã lấy mẫu đất, nước về phân tích. Ruộng lúa nơi đây được bà con người Xê Đăng trồng từ lâu đời, không dùng thuốc trừ sâu, nguồn nước sạch dẫn từ núi cao chảy về.

Với giống lúa ST25, nếu được trồng theo phương thức hữu cơ và ở những vùng có môi trường sạch, khi bán ra thị trường sẽ có giá cao hơn so với những nơi khác. Thực tế ở vùng đồng bằng, nơi mà người nông dân đã cánh tác nông nghiệp qua thời gian dài, sử dụng nhiều loại phân bón, thuốc trừ sâu, nếu muốn cải tạo thành đất sạch thì rất khó và mất thời gian phải ít nhất từ 2-3 năm. Trong khi đó, không những đất và nước sạch, khí hậu vùng cao Tu Mơ Rông ôn hòa, rất thích hợp cho việc trồng lúa nước.

Ông Võ Trung Mạnh – Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum – cho biết, chính quyền địa phương phối hợp với người nông dân theo dõi sát sao từ quá trình trồng cho đến khi vào vụ mùa thu hoạch giống lúa ST25. Với giống gạo ngon nhất thế giới, huyện hy vọng sẽ phát triển rộng trên nhiều diện tích, giúp mang lại cuộc sống ấm no cho người dân.

Chủ sở hữu giống lúa ST25 là do nhóm chuyên viên nông nghiệp ở tỉnh Sóc Trăng gồm: Hồ Quang Cua, Trần Tấn Phương, Nguyễn Thị Thu Hương lai tạo, chọn lọc và khảo nghiệm từ năm 2014.

Cuối năm 2019, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) lần đầu tổ chức cuộc thi "Gạo ngon Việt Nam" để tuyển chọn loại gạo ngon đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi World's Best Rice. Gạo ST25 được xếp hạng Nhất, theo đánh giá cơm gạo ST25 dẻo, màu sắc đẹp, đặc biệt có mùi hương cốm và lá dứa tự nhiên nhè nhẹ, thích hợp với nhiều món ăn Việt Nam và người tiêu dùng Quốc tế.

 

 

 

Nguồn: báo laodong.vn  

Tác giả: Nguồn: báo laodong.vn  
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 441