Hàng nghìn lượt người đến phiên chợ sâm Ngọc Linh ở miền núi Kon Tum

Chiều ngày 24.4, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức phiên chợ sâm Ngọc Linh thu hút hàng nghìn lượt du khách, doanh nghiệp, nhà đầu tư đến tham quan, mua sắm, trải nghiệm những sản vật của núi rừng Tây Nguyên.

Hàng nghìn lượt người đến phiên chợ sâm Ngọc Linh ở miền núi Kon Tum
Du khách tham quan gian hàng bày bán sâm Ngọc Linh củ. Ảnh T.T

Theo ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, phiên chợ sâm Ngọc Linh, các sản phẩm đặc hữu gắn với quảng bá du lịch năm 2022 là lần đầu tiên huyện tổ chức. Phiên chợ sẽ được tổ chức từ 24-26.4.2022 tại quảng trường Trung tâm huyện và tổ chức trực tuyến 10 ngày (từ 22.4-2.5) trên trang thương mại điện tử của tỉnh Kon Tum.

Cô gái trẻ người Xơ Đăng tự hào về quốc bảo trên quê hương mình. Ảnh T.T

“Thông qua phiên chợ nhằm giới thiệu, quảng bá về sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu khác cùng sản phẩm đặc hữu trên địa bàn đến các tầng lớp nhân dân, các du khách và các nhà đầu tư. Qua đó, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất, hợp tác xã, cơ sở sản xuất của huyện và các huyện thuộc tỉnh gặp gỡ, tìm hiểu kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm dược liệu, sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc hữu.

Qua đó, giới thiệu quảng bá tiềm năng, thế mạnh về dược liệu, du lịch và các lọai sản phẩm của huyện đến người tiêu dùng, khách du lịch trong và ngoài tỉnh…”- ông Võ Trung Mạnh cho hay.

Nhiều sản vật từ núi rừng Kon Tum. Ảnh T.T

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Kon Tum nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra chỉ tiêu phấn đấu phát triển vùng dược liệu tỉnh Kon Tum thành vùng dược liệu trọng điểm quốc gia và trở thành trung tâm sản xuất dược liệu lớn của cả nước vào năm 2025, với diện tích sâm Ngọc Linh khoảng 4.500ha, các cây dược liệu khác khoảng 10.000ha.

Đến nay, tỉnh Kon Tum đã có hơn 1.165 hộ gia đình, 30 nhóm hộ, tổ liên kết sản xuất và 5 doanh nghiệp tham gia trồng sâm Ngọc Linh với tổng diện tích đã trồng là hơn 1.240,7ha.

Một gian hàng ở phiên chợ sâm. Ảnh T.T

Diện tích sâm này trồng hoàn toàn dưới tán rừng tự nhiên trên núi Ngọc Linh, tập trung chủ yếu ở địa bàn các xã Măng Ri, Tê Xăng, Ngọc Lây của huyện Tu Mơ Rông (với hơn 1.190ha).

Huyện Tu Mơ Rông đã làm việc với các doanh nghiệp, hợp tác xã, các xã và cá nhân tham gia phiên chợ có bán sâm Ngọc Linh củ, ngoài việc có xác nhận nguồn gốc của chính quyền địa phương thì yêu cầu ký cam kết không bán hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ và các sản phẩm làm ảnh hưởng đến thương hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Nguồn:https://laodong.vn/ Copy link