Mùa xuân ấm no trên ngôi làng tái định cư Tu Thó

ừ lúc chuyển về khu tái định cư mới, người dân yên tâm làm kinh tế, đời sống thêm khấm khá. Mùa xuân năm nay, khu tái định cư tràn ngập niềm vui.

Khu tái định cư Tu Thó

Khu tái định cư thôn Tu Thó (xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) xây dựng cách đây 3 năm, nhằm đưa các hộ dân đồng bào Xơ Đăng ở vùng có nguy cơ sạt lở về định cư. Đây là một trong những khu tái định cư mang lại hiệu quả rõ rệt trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Tại khu tái định cư này, hạ tầng được đầu khang trang, đường sá rộng rãi, cây xanh bao phủ. Quanh nhà dân là những vườn cà phê xứ lạnh phát triển tốt tươi. Những vạt rừng thông xanh ngắt phủ rợp bầu trời. Khắp các tuyến đường bê tông dẫn vào nhà dân, cờ đỏ bay phấp phới. Trẻ con mặc áo mới nô đùa bên đường.

Mùa xuân trên làng tái định cư Tu Thó ngập tràn tiếng cười hân hoan. Từng đoàn người tất bật cùng nhau dọn cỏ, vệ sinh nhà cửa đón tết. Bên trong nhà dân, đồ tết được chuẩn bị tươm tất như bánh chưng xanh, rượu, thịt heo, gà.

Hiện có khoảng 100 hộ dân đã về khu tái định cư ở. Cuộc sống người dân sau di dời luôn ấm no.

Chị Y Chuyển nói: “Ở làng cũ dễ sạt lở, ngủ không ngon. Về làng mới sống ổn định hơn. Vợ chồng ngủ ngon giấc, không còn lo bị sạt lở”

Ông A Bù, Trưởng thôn Tu Thó cho biết: 3 năm chuyển về nơi ở mới, cuộc sống người dân đều tốt đẹp, bộ mặt ngôi làng tươi sáng hơn. Bà con an cư, tập trung trồng mì, làm lúa, cây dược liệu, thu nhập không ngừng tăng lên. Tết năm nay sẽ vui vẻ, ấm áp hơn mọi năm.

Bà Y Hoa, Bí thư Đảng uỷ xã Tê Xăng nói: “Đa phần các hộ dân đã di dời về khu tái định cư mới. Bây giờ, bà con đồng bào Xơ Đăng yên tâm sinh sống, tập trung phát triển kinh tế. Chính quyền đồng hành với dân thông qua việc hỗ trợ nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách để bà con đầu tư trồng dược liệu. Năm nay, bà con bội thu, đang phấn khởi đón tết nguyên đán”.

Nguồn:https://www.sggp.org.vn/ Copy link