Tu Mơ Rông: Cấp 12.000 cây sâm Ngọc Linh Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng 300 hộ nghèo

Ông Võ Trung Mạnh -Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, sáng 13/12, huyện tổ chức cấp phát 12.000 cây sâm giống Ngọc Linh mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng cho 300 hộ nghèo trên địa bàn huyện. Việc cấp phát sâm giống Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng diễn ra tại cánh rừng già ở xã Măng Ri.

Trao sâm giống cho người dân ngay tại khu trồng. Ảnh: PN

Trước đó, vào tháng 8, trong chuyến công tác đến địa bàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng 12.000 cây sâm Ngọc Linh nói trên cho 300 hộ nghèo trên địa bàn. Đây là món quà to lớn, giúp người dân có thêm điều kiện trồng sâm, từ đó vươn lên thoát nghèo.

Để món quà Thủ tướng Chính phủ tặng phát huy hiệu quả đúng như kỳ vọng, thời gian qua, huyện Tu Mơ Rông đã sàng lọc, lựa chọn kỹ những hộ khó khăn nhất và đảm bảo tiêu chí để nhận sâm. Khi đã chốt được danh sách 300 hộ nhận sâm, huyện đã tổ chức nhiều cuộc họp với xã, người dân nhằm tìm phương thức trồng hiệu quả. Người dân và các xã mong muốn trồng sâm tập trung để thuận lợi trong việc bảo vệ và đặc biệt lại thường xuyên được các chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nên tỷ lệ sống chắc chắn sẽ cao hơn. Trên cơ sở mong muốn, nguyện vọng của người dân cũng như tính hiệu quả, Ban Thường vụ Huyện uỷ Tu Mơ Rông quyết định trồng sâm tập trung tại cánh rừng già ở Măng Ri.

Người dân tiến hành trồng sâm. Ảnh: PN

Sau thời gian thống nhất vị trí, làm đất, làm hàng rào bảo vệ và tập huấn kỹ thuật, sáng 13/12, khi sâm giống đang khoẻ, lại đến mùa gieo sâm, huyện đã tổ chức cấp phát, hướng dẫn dân trồng sâm giống do Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng. Số sâm giống này được 1 năm tuổi, cây đang khoẻ mạnh. Khi nhận sâm, 300 hộ dân được các cán bộ của xã, huyện, Công ty Cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum cùng các chuyên gia hướng dẫn trồng sâm tập trung dưới tán rừng cũng như kỹ thuật chăm sóc để đạt tỷ lệ sống cao nhất. Đến lúc sâm lớn, cho quả, người dân có thể thu hái để nhân giống, từ đó mở rộng vườn sâm của riêng mình.

UBND huyện cũng đã chỉ đạo Phòng NN&PTNT huyện giúp 300 hộ xây dựng quy chế quản lý người ra vào, chăm sóc khu vực trồng sâm Ngọc Linh của Thủ tướng tặng nhằm đảm bảo sâm được bảo vệ tốt nhất.

Nguồn:https://www.baokontum.com.vn Copy link