Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ

Chiều ngày 28/7/2022, UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP, ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Toàn cảnh hội nghị tổng kết. Ảnh: HN.

Đồng chí Vương Văn Mười - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Đại diện HĐQT NHCSXH huyện khai mạc hội nghị. Ảnh: HN.

Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Minh Tân - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh, Thành viên Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh; lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Vương Văn Mười - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, các đồng chí là thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện; các tập thể, cá nhân được khen thưởng tại hội nghị.

Đồng chí Trương Quang Tri - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện thông qua báo cáo tổng kết. Ảnh: HN.

Hiện nay trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông đang triển khai thực hiện 15 chương trình tín dụng chính sách. Tính đến ngày 30/6/2022, thông qua 137 tổ tiết kiệm vay vốn của 4 tổ chức chính trị - xã hội gồm Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đang cho 5.255 hộ vay vốn, với tổng dư nợ đạt trên 279 tỷ 300 triệu đồng (tăng gần 232 tỷ đồng so với năm 2009 - năm đầu thành lập).

Các đại biểu tham dự hội nghị tổng kết. Ảnh: HN.

Qua thời gian triển khai thực hiện Nghị định số 78, ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách đã tạo điều kiện cho trên 24 nghìn khách hàng được tiếp cận nguồn vốn vay; tạo việc làm cho 1.170 lao động; giúp cho 72 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng, sửa chữa nâng cấp 3.196 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; 1.678 căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách; 171 lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài. Nhờ đó đã giúp cho trên 4.000 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 46,84% xuống 24,39% (giai đoạn 2010 - 2015); từ 72,72% xuống 32,69% (giai đoạn 2016-2020); và đến cuối năm 2021 tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện tính theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm xuống còn 23,38%. Qua đó góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện…

Đại diện các tập thể, cá nhân phát biểu tham luận tại hội nghị. Ảnh: HN.

Tại hội nghị tổng kết cũng được nghe báo cáo tham luận của các tập thể và cá nhân, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay trong việc triển khai thực hiện tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Trao tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân. Ảnh: HN.

Nhân dịp này, UBND huyện đã trao tặng giấy khen cho 17 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện chính sách ưu đãi theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ./.